Sáng nay (31-10), TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử phúc thẩm (lần 2) theo đơn kháng cáo của đại lý vé số Triều Phát vì đại lý này bị cấp sơ thẩm buộc bồi thường cho bà Nguyễn Thị Tuyết (ngụ ấp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) với số tiền tương đương 1 tờ vé số trúng giải đặc biệt là 1,5 tỉ đồng.

Lại đưa ra xét xử vụ tờ vé số trúng đặc biệt nghi bị đánh tráo - Ảnh 1.

Bà Tuyết (bìa trái) đã quá khổ sở sau hơn 6 năm đi đòi tờ vé số trúng giải đặc biệt. Ảnh: TÂY QUỐC

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, vào 31-5 vừa qua, TAND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm lần 2 và buộc đại lý vé số Triều Phát phải bồi thường cho bà Tuyết số tiền 1,5 tỉ đồng trong vụ án tranh chấp hợp đồng dịch vụ đổi thưởng vé số.

Tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 này, đại diện Viện Khoa học Hình sự (thuộc Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm của Bộ Công an) đã phân tích cụ thể kết quả giám định băng ghi hình hiện trường tại đại lý vé số Triều Phát. Theo đó, tờ vé số mà ông Ngô Xương Phúc (người nhà của đại lý Triều Phát) đưa cho phía gia đình bà Tuyết đến đổi thưởng ký vào không phải tờ vé số ban đầu khi ông này tiếp nhận. Khi gia đình bà Tuyết đưa tờ vé số thì ông Phúc nhận bằng tay trái, đi đến máy soi rồi trở lại bàn giao dịch. Trong quá trình di chuyển, ông Phúc luôn cầm tờ vé số của bà Tuyết bằng tay trái. Khi quay trở về bàn giao dịch, ông Phúc đưa tay phải lấy trên đầu tủ phía sau bàn giao dịch một tờ giấy có kích thước và hình dáng tương đương với tờ vé số rồi đưa tờ giấy này cho ông Phương (cậu bà Tuyết ký tên); đồng thời, ông Phúc tự viết tên và số CMND của bà Tuyết lên tờ giấy này vì ông Phúc khẳng định rằng tờ vé số đã trúng giải đặc biệt.

Tuy nhiên, lát sau thì người cháu của ông Phúc xem lại bằng mắt thường thì phát hiện tờ vé số bị cắt dán nên không đồng ý chi trả và trình báo công an. Ông Phúc cũng khẳng định toàn bộ băng ghi hình do Triều Phát cung cấp cho các cơ quan chức năng là bản gốc, chưa chỉnh sửa, cắt xén.

Sau phần nghị án, HĐXX cho rằng đơn khởi kiện của bà Tuyết là có cơ sở để đưa ra xét xử vì 2 bên đã xác lập giao dịch dân sự. Tuy giao dịch này chưa hoàn thành bởi đại lý Triều Phát đã làm mất tờ vé số ban đầu do bà Tuyết đưa vào. Do đó, HĐXX tuyên buộc đại lý Triều Phát có trách nhiệm hoàn trả lại tờ vé số hoặc bằng tiền mặt với giá trị tương đương 1,5 tỉ đồng cho bà Tuyết.

Trước đó, vụ này từng 2 lần đưa ra xét xử chính thức. Ở phiên sơ thẩm, TAND TP Rạch Giá tuyên bà Tuyết thắng kiện và yêu cầu phía đại lý Triều Phát có trách nhiệm trả cho bà Tuyết 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến phiên xử phúc thẩm thì TAND tỉnh Kiên Giang đã trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xử lại từ đầu.

T.Nốt