Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết Bộ đã nhận được phản ánh của người dân về việc lái xe đưa người tới sân bay trong nước để đi nước ngoài, khi về địa phương đã bị cách ly tập trung 21 ngày. Trong đó có một người dân muốn đi từ miền Tây lên sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) để đi nước ngoài. Ông đã được sự đồng ý của chính quyền sở tại nhưng lái xe đưa ông đi khi về phải đi cách ly tập trung 21 ngày. Vậy trường hợp này tài xế có phải cách ly tập trung 21 ngày không?

Về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết Bộ đã nhận được phản ánh của một số địa phương về việc còn có nội dung cần điều chỉnh của Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11-8-2021 của Bộ GTVT để phù hợp hơn khi tổ chức thực hiện.

Do đó, Bộ Giao thông vận tải đã có Công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18-8-2021 về việc tiếp tục hỗ trợ đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế để thực hiện chuyến bay, trong đó Bộ GTVT đã điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11-8-2021 để bảo đảm phù hợp với thực tế. Nội dung tại Công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18-8-2021 đã cơ bản giải quyết được vấn đề phản ánh của người dân.

Về nội dung người dân thắc mắc nói trên, được quy định tại Khoản 3 Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11-8-2021 về việc đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến, đã được thay thế bằng nội dung sau tại Công văn số 8573/BGTVT-VT ngày 18-8-2021:

"Đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến, lái xe phải thực hiện ngay khai báo y tế tại cơ sở y tế xã/phường nơi cư trú ngay khi về địa phương".

Trước đó, tại Công văn số 8272/BGTVT-VT ngày 11-8-2021 của Bộ GTVT, khoản 3 của công văn này quy định:

Trong quá trình đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay và khi quay trở lại địa phương nơi xuất phát, lái xe ôtô phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc: Hành trình từ nơi xuất phát đến sân bay, trên xe chỉ có lái xe ôtô và người có vé máy bay. Hành trình từ sân bay quay trở lại nơi xuất phát, trên xe chỉ có duy nhất lái xe ôtô.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra tại các chốt kiểm soát, lái xe phải xuất trình bản phôtô vé máy bay (hoặc vé máy bay điện tử) của người đi nước ngoài trong đó gồm có: Code vé máy bay, thời gian bay, ngày bay, số hiệu chuyến bay; Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực bằng phương pháp RT-PCR; phiếu xác nhận thông tin (ghi rõ tên từng người có vé máy bay, hành trình chiều đi, chiều về và mục đích chuyến đi đưa người đến sân bay) có xác nhận của UBND cấp xã/phường nơi cư trú của lái xe ôtô; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Lái xe đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và nguyên tắc "1 cung đường, 2 điểm đến" (Ví dụ: lái xe ôtô xuất phát từ tỉnh A, sau khi đưa người có vé máy bay đi nước ngoài đến sân bay B để thực hiện chuyến bay thì ngay lập tức phải quay trở lại địa phương xuất phát là tỉnh A và đảm bảo tuân thủ đúng lộ trình, không được dừng dọc đường trừ trường hợp xử lý nhu cầu vệ sinh cá nhân).

Lái xe phải đảm bảo chấp hành các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương nơi xuất phát và nơi đến.

D.N.