xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập

Đình Thi

(NLĐO) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ, nước thượng nguồn đổ về tràn qua suối Cam Ly đã gây ngập úng nghiêm trọng vùng hạ lưu huyện Đức Trọng (Lâm Đồng)

Chiều 9-7, đại diện lãnh đạo xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết đã giải cứu thành công một hộ gia đình gồm 6 người bị lũ dữ cô lập tại thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh vào trưa cùng ngày.

Cùng thời điểm đó, hàng chục hộ khác được hỗ trợ di dời tài sản đến nơi an toàn hoặc dời đến nhà người thân ở tạm để tránh nguy hiểm.

Lũ bất ngờ gây ngập úng nghiêm trọng ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng

Theo thông tin ban đầu, mưa lớn kéo dài nhiều giờ vào rạng sáng 9-7, nước lũ trên suối Cam Ly dâng cao, gây ngập trên diện rộng ở xã Bình Thạnh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng).

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập - Ảnh 2.

Lũ bất ngờ gây ngập úng nhiều nơi ở huyện Đức Trọng.

Hộ ông Phạm Văn Vượng (thôn Thanh Bình 3) có nhà vườn ở vùng trũng, cách khu dân cư khoảng 200m nên nhanh chóng bị nước lũ bao vây. Đến 8 giờ sáng, khi nước dâng hơn 1 m, gia đình ông Vượng mới cầu cứu cơ quan chức năng.

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ cứu nạn xã Bình Thạnh đã nhanh chóng liên lạc với Ban Chỉ huy quân sự huyện đề nghị đưa ca-nô đến giải cứu các nạn nhân. Đến trưa cùng ngày, vợ chồng ông Vượng và 4 con đã được đưa đến nơi an toàn.

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập - Ảnh 3.

Hàng trăm ha các loại rau của người dân bị ngập úng hư hỏng.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Đức Trọng, trận lũ làm ngập khoảng 200 căn nhà của người dân ở hai bên bờ sông Cam Ly. Lực lượng chức năng đã hỗ trợ hàng chục hộ dân di dời tài sản đến nơi an toàn hoặc dời đến nhà người thân ở tạm để tránh nguy hiểm.

Tại xã Hiệp An (huyện Đức Trọng), hàng chục căn nhà và nhiều diện tích rau, hoa bị ngập úng cục bộ. "Nước lớn bất ngờ đổ về nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu, nhà ở của người dân tại các thôn K’Long, Tân An, K’Rèn và Định An. Người dân địa phương cho hay đây là trận mưa khiến nước dâng lớn nhất từ trước đến nay, có nơi nước dâng tới ngang ngực" - ông Thái Bình Đông, Phó chủ tịch UBND xã Hiệp An, thông tin.

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập - Ảnh 4.

Những củ hoa lay ơn nếu gặp nước sẽ nhanh chóng mọc mầm và ra rễ khiến không kịp vụ hoa sắp tới.

Ông Thái Bình Đông thông tin thêm: "Dọc quốc lộ 20 có 2 vị trí bị ngập úng cục bộ khiến các phương tiện không thể lưu thông được. Vì vậy, UBND xã Hiệp An đã cùng một số lực lượng chức năng phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân di chuyển an toàn".

Trên đèo Prenn Đà Lạt có 3 vị trí bị sạt lở, bao gồm một đoạn cách đầu đèo khoảng 500 m bên phía ta-luy dương, hai vị trí khác ở đoạn giữa đèo. Lực lượng chức năng đã căng dây cảnh báo nguy hiểm và dùng máy múc xử lý các vị trí bị sạt lở.

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập - Ảnh 5.

Lũ bất ngờ không kịp trở tay, nhiều người dân bị thiệt hại nặng.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, mưa lớn từ đêm 8-7 đến sáng 9-7 đã khiến lũ trên sông Cam Ly lên rất nhanh.

Tại trạm Thanh Bình, vào 13 giờ ngày 9-7, nước dâng lên 834,11 m so với mực nước biển, mức báo động III.

Các địa phương cần cảnh báo người dân đề phòng sạt lở đất, ngập cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông Cam Ly, thuộc một số khu vực tại TP Đà Lạt, các huyện Lâm Hà và Đức Trọng.

Lâm Đồng giải cứu thành công một gia đình bị lũ dữ cô lập - Ảnh 6.

Đến chiều tối 9-7 nước lũ rút dần, người dân tập trung vệ sinh nhà cửa, khử trùng tránh dịch bệnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo