Ngày 4-7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp báo thường kỳ thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý II, nhiệm vụ trọng tâm quý III năm 2019.

Tại cuộc họp, trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến việc Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 xả lũ đột ngột vào rạng sáng 24-6, gây lũ lớn, người dân địa phương phải chịu nhiều thiệt hại, ông Hoàng Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, cho biết Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long (trụ sở tại Hà Nội) đã nhận trách nhiệm về việc này.

Thủy điện xả lũ bất ngờ lúc rạng sáng, 50 nhà dân ngập úng - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Sử Pán 1, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai - Ảnh: TTXVN

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, qua kiểm tra cho thấy quá trình vận hành, hoạt động của Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 thuộc Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long chưa tuân thủ hoàn toàn quy trình vận hành hồ chứa đã được Bộ Công Thương phê duyệt cũng như phương án phòng chống lũ lụt ở vùng hạ du đập.

Trước khi xả lũ, công ty chưa có thông báo bằng văn bản hoặc các hình thức khác cho UBND tỉnh Lào Cai, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, UBND huyện Sa Pa và các cơ quan liên quan để kịp thời thông báo đến nhân dân ở vùng hạ lưu.

Ngoài ra, khi nhận được thông tin lưu lượng nước dâng lên cao, nhà máy đã tiến hành xả toàn bộ chứ không phải lần lượt các van xả tràn, dẫn đến lượng nước xả ra rất lớn.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Công nghiệp Việt Long đã nhận trách nhiệm và cho biết vì nhà máy mới đi vào hoạt động vào tháng 12-2018 nên ban điều hành nhà máy chưa có kinh nghiệm trong xử lý các tình huống lũ lớn vào ban đêm. Đồng thời, công ty sẽ phối hợp với các ngành chức năng đánh giá những thiệt hại và có hướng khắc phục.

Được biết, có khoảng hơn 50 hộ dân ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) bị ảnh hưởng bởi đợt xả lũ này.

Theo phản ánh của người dân, ở thượng nguồn suối Mường Hoa, Nhà máy thủy điện Sử Pán 1 với công suất 30MW đã mở 4 cửa xả. Sau khi mưa ngập và có yêu cầu của người dân thì nhà máy mới đóng cửa xả.

Ngày 2-7, các hộ dân bị thiệt hại từ việc xả lũ đã gửi đơn đề nghị tỉnh Lào Cai sớm kiểm tra, kết luận trách nhiệm, phương án bồi thường.

Sau vụ việc này, UBND tỉnh Lào Cai cho biết đã quyết liệt chỉ đạo về vấn đề quy trình xử lý vận hành các nhà máy thủy điện trên địa bàn toàn tỉnh trước tình hình mưa lũ được dự báo còn diễn biến bất thường trong thời gian tới.

Theo đó, ông Lê Ngọc Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã yêu cầu các cơ quan chức năng thành lập tổ công tác rà soát thống kê thiệt hại để có đền bù thỏa đáng cho nhân dân. Sở Công Thương tỉnh Lào Cai và UBND huyện Sa Pa cũng có trách nhiệm giám sát việc thực hiện các nội dung này để báo cáo UBND tỉnh Lào Cai.

B.H.Thanh