Ngày 13-7, ông Dương Đức Đại - Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), thông tin cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đơn Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với nhóm người "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án nhóm nhân viên máy tính làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thị trấn Thạnh Mỹ huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) bị phong tỏa do chùm lây nhiễm Covid-19 từ TP HCM về.

Theo đại tá Phạm Văn Hưng - Trưởng Công an huyện Đơn Dương, việc khởi tố vụ án nhằm điều tra hành vi liên quan chùm ca bệnh nhiễm Covid-19 từ TP HCM tới Đơn Dương làm việc, ghé qua nhiều địa điểm từ ngày 27-6 tới 7-7.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định những người này đã khai báo y tế không trung thực, không thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Cụ thể, khi đến lắp ráp máy tính tại Phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh Đơn Dương được vài ngày, 2 trong 3 người có quay về huyện Hóc Môn (TP HCM).

Lâm Đồng: Khởi tố vụ án nhóm nhân viên máy tính làm lây lan dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhóm 3 người này không chỉ ở huyện Đơn Dương, mà còn đến một số Chi nhánh Agribank tại TP Đà Lạt, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng rất cao.

Ngày 29-6, những người này trở lại huyện Đơn Dương tiếp tục công việc nhưng khai báo là xuống chốt kiểm dịch COVID-19 ở huyện Đạ Huoai để test nhanh Covid-19 theo yêu cầu (sau 3 ngày) rồi quay lên tiếp tục công việc.

Trong khi đó, theo quy định, nếu từ huyện Hóc Môn (vùng dịch Covid-19) đến Lâm Đồng, những người này phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày để phòng dịch.

Từ chùm lây nhiễm này, ngày 9-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lâm Đồng phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân 24.816 (ngụ huyện Đức Trọng). Sáng 11-7, lại có thêm nữ cán bộ phòng giao dịch Ngân hàng Agribank huyện Đơn Dương nhiễm SARS-CoV-2, là bệnh nhân 28.479.

Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã có 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó tại huyện Đạ Tẻh có 6 ca liên quan đến 1 phụ nữ từ chợ đầu mối huyện Hóc Môn về xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh. Công an huyện Đạ Tẻh cũng đã khởi tố vụ án.

Chùm lây nhiễm tại Phòng giao dịch Ngân hàng Agribank, Chi nhánh huyện Đơn Dương có 5 bệnh nhân Covid-19 và 1 bệnh nhân Covid-19 khác từ tỉnh Bình Định về Đơn Dương nhưng được phát hiện, cách ly ngay.

Đình Thi