Chiều 26-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết lãnh đạo tỉnh đang làm việc với các bên liên quan sau khi báo chí thông tin về việc điểm phúc khảo tăng vọt từ rớt thành đậu trong đợt thi công chức năm 2018.

"Chiều nay, ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiêm Chủ tịch Hội đồng thi, đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Nội vụ liên quan đến vụ việc này. UBND tỉnh đang làm việc, nghe báo cáo các bên và sẽ thông tin báo chí sau" - ông Đồng nói.

Sáng cùng ngày, Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng khẳng định không có tiêu cực, chạy điểm trong kỳ thi tuyển công chức năm 2018 của tỉnh này sau loạt chấm phúc khảo 51 bài thi của 41 thí sinh.

Vụ thi công chức phúc khảo rớt thành đậu: Có tiêu cực hay gạn đục khơi trong - Ảnh 1.

Danh sách điểm thi môn kiến thức chung, chuyên ngành đợt thi công chức 2018 tại Lâm Đồng

Ông Đàm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng 2018, cho biết việc thí sinh đề nghị phúc khảo sau đó có điểm tăng lên là bình thường. Hội đồng chấm thi lần một cũng như phúc khảo đều làm việc theo đúng quy định. Tuy nhiên, lần chấm đi thì có thể các giáo viên có phần khắt khe, lần chấm lại (phúc khảo) thì các giám khảo có phần "gạn đục khơi trong".

Vụ thi công chức phúc khảo rớt thành đậu: Có tiêu cực hay gạn đục khơi trong - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh có kết quả cao sau đợt chấm phúc khảo

"Hầu hết các bài thi đề nghị phúc khảo là những bài thi tự luận, vừa là đề mở vừa là đề đóng, vì vậy giữa các giám khảo chấm trước và sau có những quan điểm riêng khác nhau, từ đó cho điểm thí sinh khác nhau, chứ không có chuyện nâng điểm hay chạy điểm... Cá nhân tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có khuất tất trong quá trình chấm phúc khảo" - ông Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, cuối tháng 11-2018, tỉnh Lâm Đồng tổ chức kì thi tuyển công chức với sự tham gia của 877 thí sinh. Ngày 19-12-2018, Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Lâm Đồng công bố kết quả điểm thi viết môn kiến thức chung và môn chuyên ngành của kỳ thi.

Sau đó, 41 thí sinh (trong đó có 30 thí sinh không đủ điểm tối thiểu là 50 điểm/bài thi) đã có đơn xin phúc khảo điểm bài thi viết của một hoặc hai môn với tổng cộng 51 bài thi.

Vụ thi công chức phúc khảo rớt thành đậu: Có tiêu cực hay gạn đục khơi trong - Ảnh 3.

Kết quả chấm phúc khảo của 41 thí sinh có 17 thí sinh từ rớt thành đậu

Kết quả, có 17 thí sinh tham gia phúc khảo đã đủ điểm đậu (chiếm 41,4%), điểm của nhiều bài thi sau chấm phúc khảo cũng tăng cao so với lần chấm thi đầu tiên. Cụ thể, thí sinh Trần Văn Ph. (đăng ký dự thi Sở Công Thương Lâm Đồng), điểm thi viết môn kiến thức chung là 30,75, sau phúc khảo tăng lên 50; thí sinh Hoàng Thị Th. (đăng ký thi UBND huyện Đức Trọng), điểm thi viết môn chuyên ngành là 38,25, sau phúc khảo tăng lên 50,22 điểm; thí sinh Lê Thị Ngọc O. (đăng ký dự thi UBND huyện Lạc Dương) đạt 40,75 điểm môn thi viết kiến thức chung, sau phúc khảo được 50,63…

Đình Thi