Từ thông tin bạn đọc cung cấp, sau một thời gian lân la dò hỏi, tiếp cận, chúng tôi đã được một người tên H. (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) cung cấp số điện thoại của đối tượng chuyên làm giấy tờ giả bán cho người có nhu cầu.

Chỉ 2 ngày là có

"Anh phải nói là em giới thiệu nó mới làm. Từ giấy chứng nhận đăng ký ôtô, môtô, CMND đến bằng đại học, thạc sĩ, thẻ tiết kiệm ngân hàng, thậm chí là thẻ công an, nó đều nhận làm hết" - H. nói.

Qua số điện thoại H. cung cấp, chúng tôi gọi thì được nhắn tin lại: "Liên hệ Zalo đi". Nhắn tin qua Zalo và nói như H. đã dặn, liền sau đó, người này giới thiệu tên Bảo nhưng có phần e dè khi chúng tôi hỏi về việc bán giấy tờ giả. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề làm giả giấy chứng nhận đăng ký ôtô, bằng thạc sĩ và giấy chứng minh Công an Nhân dân, Bảo đồng ý nhưng với điều kiện phải đặt cọc trước 500.000 đồng. Giấy tờ làm xong, Bảo quay clip cho khách hàng xem có đúng nội dung không và khách sẽ chuyển số tiền còn lại. Nhận đủ tiền, Bảo sẽ gửi giấy tờ giả qua bưu điện.

Làm giả đủ loại giấy tờ - Ảnh 1.

Giấy chứng minh Công an Nhân dân do Bảo tự làm và giao qua bưu điện Ảnh: LÊ PHONG

Bảo đưa ra hàng loạt giá cả: "CMND: 1,4 triệu đồng, bằng lái xe máy A1: 1 triệu đồng, bằng lái ô tô B2: 3,2 triệu đồng, bằng đại học: 4,5 triệu đồng, giấy khai sinh: 3,2 triệu đồng, cà vẹt xe 4 bánh 4 triệu đồng, xe 2 bánh 2,5 triệu đồng, hộ khẩu 5 triệu đồng... Anh muốn làm bất cứ cái gì là em đáp ứng hết, 2 ngày có cho anh".

"Công ty em biết ai ký, ký năm nào"

Sau khi chúng tôi đồng ý giá cả, Bảo nhắn tin khẳng định: "Đối với giấy tờ xe, bằng lái, công an có bắt thì soi rọi cũng không ra đâu, chỉ khi nào giám định mới ra. Em bảo đảm cho anh luôn". Chúng tôi nêu yêu cầu muốn làm giấy chứng minh Công an Nhân dân vì trót làm mất, Bảo nói: "Chứng minh quân đội hay thẻ ngành công an đều làm hết nhưng giá hơi cao, 4 triệu đồng nha anh. Loại này em bao anh, cả công an thật cũng nhìn không ra đâu".

Trước thắc mắc: "Thẻ ngành của A69, Tổng cục 1, ai ký vậy?". Bảo trả lời: "Em không rõ lắm nhưng bên công ty em, họ biết là ai ký, năm nào nên anh yên tâm đi".

Khi nhận hình và thông tin cá nhân của chúng tôi chuyển, Bảo yêu cầu chuyển khoản 500.000 đồng tiền đặt cọc vào số tài khoản 06017471(…) mở tại ngân hàng S. chi nhánh Thị Nghè. Chủ tài khoản không phải tên Bảo mà là N.H.T.

Hai ngày sau, Bảo quay clip và chụp hình giấy chứng minh Công an Nhân dân giả gửi chúng tôi xem và yêu cầu chuyển tiếp số tiền còn lại. Lấy lý do sợ bị lừa, chúng tôi đề nghị Bảo chuyển phát nhanh sẽ giao tiền cho người chuyển phát. Khi nhận được giấy tờ giả, chúng tôi xác minh thì được biết Bảo đã gửi từ dịch vụ chuyển phát nhanh có số hiệu T02439845845 (Thị Nghè). 

Đã xác lập chuyên án

Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP HCM cho biết sau khi tiếp nhận thông tin Báo Người Lao Động cung cấp, đơn vị đã xác lập chuyên án và khoanh vùng được đối tượng. Hiện công tác củng cố hồ sơ, bằng chứng vẫn đang tiến hành.

Ngày 1-8, chúng tôi sử dụng điện thoại liên hệ với Bảo nhiều lần và yêu cầu gặp trực tiếp. Lúc đầu, Bảo hẹn chúng tôi đến một quán cà phê trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. Tuy nhiên, gần đến giờ, Bảo nhắn tin bận việc đột xuất và yêu cầu chuyển tiền đặt cọc 1,5 triệu đồng. Khi chúng tôi tỏ vẻ lo lắng về việc giấy giả không giống như thật, lập tức Bảo gửi qua một đoạn video ghi lại quá trình đóng dấu, in ấn một phôi giả như thật.

L.PHONG

THÚY AN - SƠN TÙNG