Ngày 31-5, ông Trần Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk - cho biết dự kiến trong tuần tới, UBND huyện sẽ chủ trì tổ chức buổi làm việc để giải quyết dứt điểm những lùm xùm tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Ea Toh, huyện Krông Năng).

Thu tiền thả ga!

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Phạm Trọng Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, trước khi về công tác ở trường này từng được điều động làm hiệu trưởng ở 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện Krông Năng. Điều đáng nói là đi tới đâu ông Hà cũng bị phụ huynh và giáo viên tố cáo, khiếu nại về những sai phạm liên quan đến thu chi tài chính.

Bà Bùi Thị Thọ Xanh cho biết năm học 2017-2018, bà có con học tại Trường Tiểu học Ngô Quyền do ông Hà làm hiệu trưởng. Sau khi nhà trường thông báo thu các khoản học phí, bà thấy nhiều khoản thu quá cao, một số khoản không hợp lý nên làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng. Tháng 2-2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng đã có văn bản trả lời, chỉ ra một số khoản thu bất hợp lý, yêu cầu trả lại cho phụ huynh.

Đến năm học 2018-2019, ông Hà chuyển về làm hiệu trưởng tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân và bị nhiều giáo viên trong trường làm đơn thư tố cáo, khiếu nại nhiều vấn đề, trong đó có lạm thu.

Cô Huỳnh Thị Tuyết, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, phản ánh trong năm học 2018-2019, lãnh đạo nhà trường tổ chức dạy tăng tiết và để giáo viên đứng lớp, thu tiền từ 400.000 đồng đến hơn 600.000 đồng/học sinh. Việc dạy tăng tiết này là trái quy định nên cô đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng. Cô Tuyết còn khiếu nại một số khoản thu không đúng quy định, như thu sửa chữa cổng trường, thu tiền quà cho giáo viên ngày 20-11...

Làm hiệu trưởng ở đâu cũng bị tố - Ảnh 1.

Một số phụ huynh kiến nghị xử lý việc hiệu trưởng Phạm Trọng Hà tổ chức thu các khoản bất hợp lý

Lo ảnh hưởng đến dạy học

Theo thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Krông Năng gửi cô Huỳnh Thị Tuyết, nhà trường để Ban Đại diện hội cha mẹ học sinh thu thêm các khoản tiền ngày 20-11 (giáo viên chủ nhiệm thu bình quân 80.000 đồng/học sinh) là sai; thu tiền sửa chữa cổng trường bình quân 40.000 đồng/học sinh là chưa đúng quy định. Với biên chế được giao định biên 1,5 giáo viên/lớp năm 2018 cơ bản đủ để nhà trường tổ chức 100% các lớp học 2 buổi/ngày...nhưng tại thời điểm kiểm tra, nhà trường đã triển khai thu và đã thu hết học kỳ I năm học 2018-2019 là chưa đúng.

Mặc dù vậy, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trọng Hà phủ nhận mình có những sai phạm trong thu chi tài chính tại các trường. Ông Hà bảo nếu ông làm sai thì chắc chắn cơ quan chức năng đã xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Minh Châu cho rằng việc ông Phạm Trọng Hà liên tục bị khiếu nại, tố cáo gây dư luận không tốt. "Huyện ủy, UBND huyện đang đôn đốc các phòng chuyên môn giải quyết dứt điểm chứ không để ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ, giáo viên" - ông Châu nói. 

UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Không chỉ về tài chính mà công tác nhân sự tại Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân cũng có vấn đề. Ngoài khiếu nại về tài chính, giáo viên Huỳnh Thị Tuyết và giáo viên Trịnh Thị Hệ cũng gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng vì cho rằng do thường xuyên phản ánh những vi phạm trong trường mà năm học 2018-2019, các cô bị hạ thi đua 2 bậc. Còn bà Nguyễn Thị Tuyết, nguyên hiệu phó nhà trường, có đơn gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, khiếu nại việc UBND huyện Krông Năng không bổ nhiệm lại chức vụ hiệu phó cho bà là không đúng quy định. Về việc này, UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Krông Năng chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo giải quyết, báo cáo kết quả trước ngày 12-6.

Bài và ảnh: Cao Nguyên