xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm ngày lẫn đêm để sớm trao tiền hỗ trợ

Bài và ảnh: GIANG NAM

Trước sự việc nhiều người dân phản ánh chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, chính quyền địa phương cho biết việc chi trả vẫn đang được tiến hành

Sáng 15-10, ngày dự kiến kết thúc gói hỗ trợ đợt 3 của TP HCM, chị Vũ Thị Lệ Hằng (khu phố 2, phường 7, quận 8, TP HCM) phản ánh với Báo Người Lao Động khi không tìm thấy tên mình trong danh sách được nhận hỗ trợ.

Khu phố bảo lên phường hỏi, phường nói sót là do khu phố!

Theo chị Hằng, chị làm việc tự do bị thất nghiệp từ tháng 6-2021 nên xét thấy đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ đợt 2. Chị đã được lập danh sách xét duyệt nhưng không được nhận tiền. Chị phản ánh lên khu phố thì được khu phố nói lên phường mà hỏi.

Làm ngày lẫn đêm để sớm trao tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân phường 13, quận 8, TP HCM nhận tiền hỗ trợ đợt 3

"Khi lên phường thì họ nói danh sách do khu phố đưa lên nên tôi không phản ánh nữa. Đến đợt 3, tôi hỏi cảnh sát khu vực vì sao tôi không có tên nhận tiền hỗ trợ thì được trả lời là làm theo danh sách phường chỉ đạo. Lên hỏi phường thì phường lại nói danh sách do cảnh sát khu vực và khu phố lập chứ phường không biết" - chị Hằng bức xúc.

Cùng khu phố với chị Hằng, chị Trần Thị Kim Phượng (40 tuổi; phụ bán hàng ở chợ) cho biết bản thân là F0 từ tháng 8, thất nghiệp từ tháng 6 và đang nuôi mẹ già nhưng các gói hỗ trợ chị đều không nhận được. "Khi tôi trực tiếp hỏi tổ trưởng cho đến chủ tịch phường thì đều trả lời chờ. Đến khi đợt 3 cũng không có tên mình dù đã khai báo đầy đủ. Khi tôi hỏi cảnh sát khu vực thì được trả lời là không có hộ khẩu ở TP HCM thì không được nhận" - chị Phượng nói

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND quận 8, cho biết chính sách an sinh xã hội là ưu tiên hàng đầu của quận trong suốt đầu đợt dịch đến nay. Với các đợt 1, 2, quận đã thực hiện nhanh, đúng đối tượng, kịp thời hỗ trợ những khó khăn của người dân trong đại dịch.

"Đến đợt thứ 3, quận cũng đã lập danh sách theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố, đồng thời rà soát lại những trường hợp bị sót trong các đợt trước. Tuy nhiên, số hộ dân và người dân khó khăn tại quận 8 rất đông nên việc chăm lo gặp nhiều khó khăn trong khi các gói hỗ trợ đều có hạn" - ông Tùng giải thích.

Người dân hãy an tâm!

Cũng phản ánh đến Báo Người Lao Động trong ngày 15-10, chị Huỳnh Ngọc Diễm ở tổ 44, khu phố 4, phường Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) cho biết gia đình chị và nhiều hoàn cảnh khác trong khu phố chưa nhận được bất cứ gói hỗ trợ nào dù được lập danh sách từ đợt 1 trong tháng 7-2021.

Chị Diễm cho biết bản thân làm nghề may gia công thu nhập vốn đã bấp bênh nhưng khi dịch bệnh ập đến, việc đi lại khó khăn nên không thể nhận hàng về làm, chị thất nghiệp từ đầu tháng 6 tới nay. Chồng chị làm nghề sửa giày dép lề đường cũng phải nghỉ vì thực hiện giãn cách.

"Gia đình tôi rất khó khăn khi phải nuôi 2 con nhỏ, nên rất mong được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, sau nhiều lần hỏi tổ trưởng, khu phố rồi lên phường phản ánh nhưng đến nay nhà tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ nào từ 3 gói của thành phố" - chị Diễm nói.

Ông Huỳnh Văn Dự, Bí thư Đảng ủy phường Tân Tạo (quận Bình Tân), cho biết phường đã được xét duyệt, thẩm định xong danh sách hỗ trợ đợt 3 lần 1 cho khoảng 53.000 người, phường cũng đang trình lên quận danh sách bổ sung với hơn 20.000 người, tổng cộng có khoảng 73.000 người dân phường Tân Tạo được hỗ trợ. "Hiện nay, tốc độ chi trả tiền hỗ trợ của phường còn chậm, mới chỉ hơn 5%. Lý do là nhiều tổ trưởng, trưởng khu phố, bí thư chi bộ... nộp đơn xin nghỉ việc. Anh em đang làm không biết thứ bảy, chủ nhật là gì, ban đêm cũng làm" - ông Dự phân trần.

Ông Dự cũng cho biết việc lập danh sách lên phần mềm cũng gặp trục trặc nên có nhầm lẫn, có thiếu sót. Dù vậy, việc chi trả đang được đẩy mạnh nên người dân cần bình tĩnh, yên tâm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết quận 8 có 132.259 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đã được lập danh sách hỗ trợ trong đợt 3 này. Đến giờ này các tổ công tác thực hiện chi tiền hỗ trợ đợt 3 đang tích cực làm việc cả ngày lẫn đêm, cố gắng kịp tiến độ. Riêng tại phường 7 có số lượng lao động lưu trú đông nên việc chi trả có chậm hơn so với các phường khác. Vì vậy người dân cần san sẻ với chính quyền bởi số lượng cán bộ thực hiện công tác này gần như không có thời gian nghỉ ngơi.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo