Ngày 1-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã có báo cáo nhanh về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum và chỉ đạo làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc phá rừng.

Theo UBND tỉnh Kon tum, tối 28-4, trên báo chí phản ánh tình trạng khai thác, vận chuyển và mua bán lâm sản trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Sau khi nắm được thông tin, ông Nguyễn Văn Hòa đã chỉ đạo Giám đốc Sở NN-PTNN, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm khẩn trương tổ chức kiểm tra xác minh nội dung phản ánh và xử lý nghiêm các đối tượng với hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Làm rõ việc người dân bị hăm dọa, phải chuyển chỗ ở khi dẫn phóng viên vào rừng - Ảnh 1.

Riêng huyện Đắk Tô đã có 4 vụ phá rừng bị khởi tố hình sự

UBND tỉnh Kon Tum cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh và các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn tất điều tra, xử lý vụ án phá rừng tại thôn Đắk Manh, xã Đắk Rơ Nga, huyện Đắk Tô. Vụ án này đã được Công an tỉnh Kon Tum khởi tố vụ án, khởi tố 13 đối tượng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum từ đầu tháng 3-2020.  

Liên quan đến các vụ phá rừng tại huyện Đắk Glei, Kon Rẫy, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Trong quá trình điều tra, thường xuyên báo cáo, thỉnh thị ý kiến của Bộ công an để có hỗ trợ kịp thời.

Riêng nội dung: "Có hộ gia đình người dân sau khi dẫn nhóm phóng viên vào rừng thì cứ 3 giờ, 4 giờ sáng có người lạ hăm dọa nên phải chuyển gia đình sang địa phương khác sinh sống" được UBND tỉnh Kon Tum đặc biệt lưu ý, chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, thời gian qua công tác quản lý, bảo vệ rừng đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và triển khai quyết liệt, thực hiện nhiều biện pháp nhằm đẩy lùi, ngăn chặn.

Trong tháng 4-2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát hiện 150 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp, đã xử lý 125 vụ, trong đó 9 vụ xử lý hình sự (riêng tại huyện Đắk Tô có 4 vụ án hình sự) và xử lý hành chính 114 vụ. Cơ quan công an tỉnh Kon Tum đang tiếp tục điều tra xử lý các vụ việc khác. Đối với những vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, có dấu hiệu hoạt động phá rừng có tổ chức, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Công an tỉnh rút hồ sơ và trực tiếp thụ lý vụ án để truy tìm đối tượng chủ mưu, cầm đầu và xử lý theo quy định.

Hoàng Thanh