Trước đó, ông Nguyễn Xuân Anh từng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31-12-2015 tại Đà Nẵng rằng ông chỉ có một căn nhà.

"Nếu có đồng chí nào phát hiện hay tìm hiểu ra tôi có bất cứ lô đất nào ngoài căn nhà tôi đang ở số 43 Nguyễn Thái Học thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm, thậm chí có thể từ chức Bí thư Thành ủy" - ông Xuân Anh từng khẳng định. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài nhà số 43 Nguyễn Thái Học (TP Đà Nẵng), gia đình ông còn sử dụng cả 2 ngôi nhà liền kề là số 45 và 47. Số nhà 45 đã gỡ bỏ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa 2 nhà.

Ngày 20-9, trao đổi về việc này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT trung ương, cho rằng tài sản gì không phải của mình thì phải trả lại. Nếu được tặng thì phải trả lại cho người tặng, sai đâu sửa đó.

Ông Hùng cũng nói đến việc Thành ủy Đà Nẵng đã trả lại chiếc xe Toyota Avalon Limited (biển kiểm soát 43A-29999) được doanh nghiệp tặng trước đó. Tuy nhiên, để có những bước xử lý tiếp theo - như phải trả lại hay thu hồi tài sản - thì cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ để đưa ra kết luận cuối cùng. Quá trình kiểm tra của UBKT trung ương đã làm rõ ai cho, tặng nhà như thế nào, vào thời điểm nào. Còn để xử lý sai phạm, cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu với việc phòng chống tham nhũng nhằm xem xét ông Xuân Anh vi phạm những nội dung nào.

Về việc xử lý đối với ông Xuân Anh, ông Hùng cho biết UBKT trung ương sẽ căn cứ mức độ sai phạm và đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cùng ngày, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ, cho biết các sai phạm của ông Xuân Anh đã được UBKT trung ương nêu rõ. Ông Xuân Anh là cán bộ thuộc quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nên Thanh tra Chính phủ không tham gia quá trình kiểm tra, phát hiện và kết luận về những sai phạm nêu trên.

"Theo kết luận của UBKT trung ương thì ông Xuân Anh có vi phạm về việc sử dụng nhà ở của doanh nghiệp. UBKT trung ương sẽ làm rõ tài sản được cho, tặng như thế nào, mục đích của việc cho, tặng để xác định mức độ vi phạm. Trường hợp tài sản cho, tặng là hợp pháp thì người nhận sẽ phải trả lại, không hợp pháp thì sẽ kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi tài sản" - ông Đạt phân tích.

Hà Minh