xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm rõ việc thủy điện gây thiệt hại cho dân

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Ngày 25-12, phòng chức năng của UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở.

Dự án thủy điện Đắk Re nằm trên địa phận 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tại Kon Tum, dự án nằm trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông. Trong đợt mưa bão dồn dập vừa qua, hàng chục hecta đất sản xuất của người dân xã Hiếu bị sạt lở, vùi lấp nghiêm trọng. Theo người dân, trước đây dòng suối Đắk So Rach chảy theo hướng từ xã Hiếu xuống xã Ngọc Tem nhưng từ khi thủy điện Đắk Re thi công, ngăn đập, chặn dòng suối Đắk So Rach khiến cho đợt mưa lũ vừa qua nước dâng lên, đổ dồn về suối Đắk Re cuốn trôi nhiều hoa màu của người dân 2 bên suối.

Làm rõ việc thủy điện gây thiệt hại cho dân - Ảnh 1.

Thi công thủy điện Đắk Re đã gây sạt lở diện tích lớn đất của người dân

Sau khi cơn lũ đi qua, UBND xã Hiếu đã kiểm tra và kết luận nguyên nhân việc sạt lở là do thủy điện Đắk Re trong quá trình thi công các hạng mục vào mùa mưa bão đã gây bồi lấp, sạt lở, ngập úng. Hiện có 10 ha đất sản xuất của 73 hộ dân trên địa bàn xã Hiếu bị thiệt hại. Ông A Hí (Trưởng thôn Kon Pling) cho biết từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 là thời điểm người dân gieo sạ lúa vụ mùa. Nhưng đất ruộng vẫn đang bị vùi lấp, tiếp tục sạt lở nên người dân chưa thể gieo lúa. "Ở đây, vụ mùa là vụ lúa chính để bà con ăn trong cả năm. Do đất bị vùi lấp, sạt lở nên chắc chắn nhiều gia đình không thể trồng và sẽ không có gạo ăn trong thời gian tới" - ông A Hí lo lắng.

Ông Nguyễn Nhật Trường, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kon Plông, cho biết UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã và chủ đầu tư phối hợp rà soát diện tích đất của người dân bị thiệt hại. Sau đó, sẽ làm việc với chủ đầu tư để có hướng xử lý. "Nếu do ảnh hưởng của việc thi công thủy điện thì sẽ yêu cầu thủy điện bồi thường, hỗ trợ dân theo quy định. Còn nếu do thiên tai thì UBND huyện sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để bà con sớm ổn định đời sống" - ông Trường cho biết.

Chuyển hơn 100 ha rừng làm dự án

Dự án thủy điện Đắk Re do Công ty CP Thiên Tân (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có công suất 60 MW, xây dựng tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Tổng mức đầu tư dự án hơn 3.000 tỉ đồng. Tại tỉnh Quảng Ngãi có công trình đầu mối. Còn tại tỉnh Kon Tum có các hạng mục như các hồ chứa, đập chính, kênh thông hồ, đường công vụ tại xã Hiếu, huyện Kon Plông. Từ năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum đã thu hồi, chuyển mục đích hơn 100 ha đất rừng để cho thủy điện Đắk Re thuê làm dự án. Đến nay, các hạng mục thủy điện ở xã Hiếu đã xây dựng xong gồm đập chính, lòng hồ 1, đường hầm dẫn nước về nhà máy. Các hạng mục đang thi công gồm kênh thông hồ, đập lòng hồ 3, đường công vụ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo