Mấy ngày qua, hàng trăm người dân lưu thông trên cầu Trà Khúc 2 (nằm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bất ngờ trước hình ảnh nhiều thành lan can cầu bị hư hỏng nặng. Thậm chí, để đề phòng rủi ro, người dân còn dùng các thanh tre gác tạm qua những vị trí hư hỏng, thay cho thành cầu.

Lan can cầu huyết mạch ở Quảng Ngãi hư hỏng, dân dùng tre gác ngang - Ảnh 1.

Trụ lan can bị bể, hư hỏng. Ảnh: T.Trực

Ngày 28-5, theo khảo sát của chúng tôi, hiện toàn cây cầu Trà Khúc 2 có trên 3 vị trí thanh lan can cầu bị gãy, văng khỏi lan can cầu, để lộ ra những khoảng trống khá rộng từ mặt cầu so với dòng chảy con sông phía dưới. Ngoài vị trí thanh lan can cầu bị gãy, hàng chục điểm trụ lan can cũng bị hỏng, gãy đổ, để lộ ra nhiều hộp đèn, dây điện. Để ngăn ngừa rủi ro cho người đi đường, người dân, đơn vị quản lý tuyến đường dùng thanh tre, sắt bắt ngang những điểm hư hỏng thay cho thanh lan can cầu.

Lan can cầu huyết mạch ở Quảng Ngãi hư hỏng, dân dùng tre gác ngang - Ảnh 2.

Lan can bị hỏng phải dùng thanh sắt, tre gác tạm. Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Bảy, một người dân ngụ sát bên cầu Trà Khúc 2, cho biết những thanh, trụ lan can cầu Trà Khúc 2 này được làm bằng chất liệu rất giòn, dễ gãy. "Cây cầu được thiết kế không có phần ngăn cách giữa lòng đường cho xe cộ lưu thông với người đi bộ. Bởi vậy, khi xe cộ lưu thông chỉ cần va vào, các thanh, trụ cầu này đã `gãy, đổ. Còn người đi bộ, đi xe máy, nếu không biết chỉ cần dừng lại, vịn vào thành cầu cũng dễ bị ngã lộn xuống sông", ông Bảy nói.

Lan can cầu huyết mạch ở Quảng Ngãi hư hỏng, dân dùng tre gác ngang - Ảnh 3.

Nhiều trụ lan can bị hư hỏng nặng. Ảnh; T.Trực

Cầu Trà Khúc 2 được xây dựng hoàn thành năm 2003 với chiều dài gần 1,1km bắt qua sông Trà Khúc, nằm trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn đường tránh qua trung tâm TP Quảng Ngãi. Cầu Trà Khúc 2 nằm song song với cầu Trà Khúc 1 - vốn đang bị xuống cấp do được xây dựng từ năm 1964.

Lan can cầu huyết mạch ở Quảng Ngãi hư hỏng, dân dùng tre gác ngang - Ảnh 4.

Nhiều thành lan can được chắp vá tạm bợ. Ảnh: T.Trực

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi, cho biết Sở GTVT Quảng Ngãi đã nắm được thông tin hiện lan can cầu Trà Khúc 2 bị hư hỏng. Tuy nhiên, do cầu thuộc quyền quản lý Cục đường bộ III nên đơn vị đã có văn bản báo cáo tình hình cho Cục.

Lan can cầu huyết mạch ở Quảng Ngãi hư hỏng, dân dùng tre gác ngang - Ảnh 5.

Rất nhiều điểm bị hư hỏng thành lan can. Ảnh: T.Trực

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục quản lý đường bộ III, cho biết thanh, trụ lan can cầu Trà Khúc 2 bị hư hỏng diễn ra từ lâu do rất nhiều lần xe cộ lưu thông tông va vào. "Vừa rồi trong năm 2017-2018 chúng tôi cũng yêu cầu Công ty quản lý đường bộ Quảng Ngãi (đơn vị quản lý trực tiếp) sửa chữa, bổ sung lan can thành cầu, tia phản quang dẫn hướng. Về quản lý nhà nước, chúng tôi tiếp tục theo dỏi, yêu cầu đơn vị quản lý trực tiếp có phương án khắc phục hư hỏng", ông Bình nói.

T.Trực