Những ngày qua, sau khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) có kết luận, chỉ ra những sai phạm trong quá trình quy hoạch, xây dựng khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM), nhiều người dân Thủ Thiêm mong muốn vụ việc sớm được giải quyết để ổn định cuộc sống.

Giúp người dân có niềm tin hơn

Nói về kết luận TTCP xác định 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 367/1996, bà Lê Thị The (71 tuổi; ngụ khu phố 1, phường Bình An) bày tỏ: "Tôi không ngủ được, vừa ức vừa buồn. Đất của cả trăm hộ dân chúng tôi cũng ở ngoài ranh chứ không riêng gì 4,3 ha đâu".

Là một trong những hộ dân gần 20 năm đi khiếu nại, bà Nguyễn Thị Giáp (78 tuổi; ngụ khu phố 1, phường Bình An) nói kết luận của TTCP đã phần nào giúp người dân có niềm tin hơn vào chính quyền. Bà mong vụ việc tới đây được giải quyết dứt điểm để người dân yên tâm hơn và sớm ổn định cuộc sống. "Quyền lợi của người dân phải được bảo đảm và phải xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm dẫn đến mất mát cho người dân như hôm nay" - bà Giáp kiến nghị.

Cũng theo bà Giáp, hiện gia đình bà vẫn là một trong số những gia đình hiếm hoi còn trụ lại ở đất Thủ Thiêm. Chồng bà năm nay tuổi đã cao và không thể đi lại được nhưng bà vẫn quyết tâm ở lại. Bà bày tỏ mong muốn TP bố trí tái định cư cho gia đình nằm ngay trong dự án 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An. "Bất kỳ sự đổi mới nào cũng phải có sự trả giá. Đây là sai sót của TP, chúng ta phải dũng cảm thừa nhận cái sai và giải quyết sớm cho người dân, chứ không phải vì sợ chịu trách nhiệm mà kéo dài" - bà Giáp bày tỏ.

Lắng nghe người dân Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Người dân Thủ Thiêm mong muốn lãnh đạo TP HCM sớm giải quyết quyền lợi để ổn định cuộc sống. Ảnh: HẢI LIÊN

Sẽ nghiêm túc sửa sai

Trong khi đó, ông Trịnh Anh Quân (ngụ 1B17/7Bis, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An) cho biết kết luận của TTCP không nêu bật được trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức sai phạm. Do đó, ông đề nghị phải làm rõ sai phạm đối với 160 ha đất tái định cư cho người dân vì hiện nay diện tích này đã bán cho doanh nghiệp; đồng thời xử lý cán bộ cố ý làm trái quy định của nhà nước. Bà Phạm Thị Vinh (62 tuổi, ngụ tại B3/3B, đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An) nói: "Dù sao việc cũng đã rồi, cái cần của người dân là bên cạnh xây dựng một khu đô thị hiện đại, làm động lực phát triển TP thì quyền lợi của người dân phải được bảo đảm, không thể để họ sống cảnh màn trời chiếu đất, bỏ xứ mà đi những năm qua".

Tìm đến chính quyền quận 2 sau khi nghe tiếng nói của người dân, chúng tôi được UBND quận 2 cho biết hiện vẫn chưa nhận văn bản chính thức từ TTCP; lãnh đạo TP cũng chưa có chỉ đạo xung quanh vụ việc này. "Quận sẽ thực hiện đầy đủ sau khi có chỉ đạo của TP" - đại diện UBND quận 2 nói.

Theo UBND quận 2, thời gian qua quận đã tổ chức, triển khai nhiều việc, làm căn cứ giải quyết các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm. Quận đã chỉ đạo các phường tiếp tục rà soát, kiểm tra hồ sơ kê khai của từng hộ dân về hiện trạng sử dụng đất, làm cơ sở giải quyết đối với các trường hợp khiếu nại về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Công việc trên bám sát theo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP được nêu tại Thông báo 2336 ngày 14-7.

Sai phạm chủ yếu trong giai đoạn đầu

KĐTM Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là một "siêu dự án" có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với hơn 60.000 nhân khẩu. Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định 367 phê duyệt quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm vào ngày 4-6-1996 đến nay, quá trình triển khai dự án trải qua 4 đời chủ tịch UBND TP, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996-2001), ông Lê Thanh Hải (2001-2006), ông Lê Hoàng Quân (2006- 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong. Theo kết luận của TTCP vừa công bố, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu là điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư trong giai đoạn đầu thực hiện dự án. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại kéo dài hơn chục năm qua.

Hiện dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn khoảng 100 hộ dân khiếu nại vì họ cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 367/1996 của Thủ tướng nhưng vẫn bị giải tỏa, thu hồi và bồi thường hỗ trợ tái định cư sai quy định.

THÀNH ĐỒNG - TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH