Kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) được Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố ngày 7-9 cho thấy công tác quản lý sử dụng đất tại địa phương này bị buông lỏng, thiếu kiểm soát, giao đất cho các dự án, làm phá vỡ không gian, quy mô quy hoạch, đặc biệt là không bảo đảm được quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ quan thanh tra đã kiểm tra các dự án thuộc 5 phường được quy hoạch khu tái định cư, qua đó phát hiện một số vi phạm, khuyết điểm. Trong phạm vi 5 phường (ngoài ranh khu đô thị mới), mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP HCM đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha.

Thanh tra Thủ Thiêm: Hô biến đất tái định cư thành 51 dự án khác - Ảnh 1.

Theo TTCP, quỹ đất được quy hoạch để tái định cư cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng UBND TP HCM lại giao để thực hiện các dự án khác - Ảnh: Hoàng Triều

Theo TTCP, trong 51 dự án, có 6 dự án chấp thuận chủ trương, tạm giao với diện tích 27,7 ha và giao 45 dự án với diện tích 116,9 ha sau khi có Quyết định số 367/TTg ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ. Việc giao đất không đúng quy định dẫn đến tình trạng không có đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Kết quả kiểm tra cũng chỉ rõ, UBND TP HCM không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng.

Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thì UBND TP lại chấp thuận chủ trương, tạm giao đất cho các dự án.

TTCP kiểm tra chi tiết một số dự án nhận thấy quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… UBND TP, các sở, ngành chức năng và nhà đầu tư đã có những khuyết điểm, vi phạm như: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá.

Đặc biệt, các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng như lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng, tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định.

Ngoài ra, việc UBND TP HCM có Văn bản số 1122/UBND-ĐTMT ngày 20-2-2008 chấp thuận chuyển mục đích sử dụng 30,1 ha đất của Công ty Thế kỷ 21 tại dự án khu du lịch, văn hóa, giải trí thuộc phường Bình Khánh sang xây dựng khoảng 4.000 căn hộ tái định cư và hoán đổi bằng 30,2 ha đất sạch thuộc 90,2 ha khu tái định cư Nam Rạch Chiếc; nhưng sau đó, lại chấp thuận cho chuyển khu đất tái định cư này sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện đấu giá theo quy định, tính tiền sử dụng đất không đúng thời điểm giao đất.

Minh Chiến