Ngày 5-10, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết tính đến nay, toàn tỉnh có khoảng 40.000 người dân trở về từ TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Tất cả người dân khi về đến khu vực cửa ngõ vào An Giang được phân loại theo địa phương rồi đưa tới các điểm trường học trong nội ô TP Long Xuyên để sàng lọc trước khi được hỗ trợ về cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung.

Lãnh đạo An Giang lên tiếng về thông tin xuyên tạc cấm cửa, không cho dân về quê - Ảnh 1.

Khoảng 10.000 người dân tập trung trước cửa ngõ vào tỉnh An Giang trong đêm 4-10

"Trước đây, khi TP HCM cùng các tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với quan điểm "ai ở đâu ở yên đó" thì bà con lao động là người An Giang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, An Giang đã xuất ngân sách và vận động thêm các doanh nghiệp rồi vận chuyển khoảng 300 tấn gạo cùng hàng trăm tấn rau củ quả kịp thời hỗ trợ để bà con yên tâm ở lại" - ông Bình cho biết.

Theo ông Bình, An Giang cũng đã xây dựng kế hoạch đón tiếp người dân trở về quê một cách chu đáo theo thứ thứ ưu tiên đối với người già, phụ nữ mang thai và trẻ em, mỗi tuần một lần. Lúc đó, lãnh đạo An Giang đã cử 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo đón tiếp; giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với cơ quan chức năng tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lập danh sách đón bà con về quê chăm sóc. Sau khi đưa hết nhóm đối tượng ưu tiên này về thì An Giang sẽ tiếp tục đón những đối tượng còn lại nếu họ có nhu cầu.

Cụ thể, ngày 26-9, An Giang đã đưa đợt 1 với khoảng 300 người về quê và bố trí vào những nơi cách ly an toàn. Tuy nhiên, từ khi có thông tin TP HCM cùng các tỉnh khác nới lỏng giãn cách xã hội thì người dân bắt đầu đi xe máy về quê tự phát với số lượng bình quân mỗi ngày 9.000-10.000 người.

Lãnh đạo An Giang lên tiếng về thông tin xuyên tạc cấm cửa, không cho dân về quê - Ảnh 2.

Người dân tập trung tạm tại các trường học trước khi được về nhà cách ly hoặc cách ly tập trung

"Quan điểm của tỉnh là khi bà con về đến An Giang thì phải tiếp đón rồi bố trí nơi ăn nghỉ tạm và an toàn; không để mọi người phải chịu mưa, chịu nắng hoặc đói khát trước khi được các địa phương đến đón về quê. Suốt 4 ngày qua, lãnh đạo các cấp ở An Giang phải thức trắng đêm để lo cho dân một cách vẹn toàn. Đây cũng là quan điểm nhất quán từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang cùng các ngành, các địa phương. Tôi cũng đã ký quyết định thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, TP tự phát trở về địa phương; cử 2 Phó Chủ tịch tỉnh làm trưởng và phó ban để cùng với công an, quân đội, Đoàn thanh niên chung sức chung lòng hỗ trợ người dân" - ông Bình khẳng định.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, có thể các thế lực thù địch đã sử dụng hình ảnh người dân đang tập trung trước khu vực kiểm soát ở cửa ngõ ra vào tỉnh để xuyên tạc, cho rằng An Giang "cấm cửa", không cho bà con trở về quê. Các đối tượng này còn cắt ghép nội dung cuộc ghi âm nói chuyện của lãnh đạo Công an tỉnh An Giang để gây chia rẽ nội bộ.

Lãnh đạo An Giang lên tiếng về thông tin xuyên tạc cấm cửa, không cho dân về quê - Ảnh 3.

Quyết định thành lập tổ tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, TP từ phát về địa phương

"Chúng tôi xin khẳng định là đã lo chu đáo cho bà con từ khi tiếp nhận cho đến lúc đưa về tận nhà và không thu bất cứ chi phí nào, kể cả test nhanh, xét nghiệm và ăn ở. Bà con còn được phát tiền hỗ trợ ngay từ lúc vừa vào các điểm trường nghỉ tạm. Hình ảnh các chiến sĩ công an, quân sự ngày đêm làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cũng bị xuyên tạc rằng cản trở bà con về quê là điều phi lý. Bởi lẽ, với số lượng hơn 40.000 người như thế mà mở toang ra để mạnh ai nấy về nhà thì làm sao quản lý nổi các trường hợp dương tính và rất dễ mất kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng" - ông Bình giải thích. 

Lãnh đạo An Giang cũng cho biết gần 50 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong số những người về quê tự phát.

T.Nốt