Lãnh đạo Bộ Công an nói gì về chứng cứ mới của Bộ Y tế trong vụ án Hoàng Công Lương? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương - Ảnh: Lê Hiệp

Ngày 7-8, nêu câu hỏi với các cơ quan liên quan tại buổi làm việc của Đoàn giám sát về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự với các cơ quan Trung ương, do Ủy ban Tư pháp Quốc hội tổ chức, bà Mai Thị Phương Hoa, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp, cho biết vừa qua Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng, trong đó khẳng định nguyên nhân tử vong của các nạn nhân trong vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tháng 5-2017 có thể là do nhiễm độc đa chất, chứ không phải là đơn chất như kết luận điều tra.

"Đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế báo cáo tại sao xảy ra tình trạng vụ án đã xong xét xử phúc thẩm rồi lại có báo cáo khác về nguyên nhân gây chết? Cơ quan nào giám định tử thi trong vụ việc này và nếu đúng có sai sót thì xử lý thế nào?"- bà Mai Thị Phương Hoa nói.

Lãnh đạo Bộ Công an nói gì về chứng cứ mới của Bộ Y tế trong vụ án Hoàng Công Lương? - Ảnh 2.

Các nhà khoa học Bộ Y tế vừa công bố tình tiết tới về nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong

Cũng liên quan tới vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, nêu vấn đề: Vừa rồi báo chí đăng thông tin Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế cho biết nguyên nhân dẫn đến 8 nạn nhân tử vong là do hệ thống lọc nước có vấn đề nhưng trong quá trình điều tra người ta lại tháo hệ thống này ra bán, đến vừa rồi Bộ Y tế mới cho người đi tìm mua lại để lắp ráp, khôi phục.

"Tôi xin hỏi có việc này không? Nếu thiết bị này có liên quan trực tiếp đến hậu quả vụ án thì hệ thống này có phải là đối tượng cần được giám định trong vụ án này không? Thực tế nó đã được giám định hay chưa? Và nếu nó có vai trò như vậy thì đây phải là chứng cứ trong vụ án này, nhưng tại sao lại tháo ra bán như vậy?"- ĐB Nguyễn Bá Sơn nêu câu hỏi.

Trả lời các câu hỏi này, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho rằng không đủ điều kiện để nêu lại vấn đề này tại buổi làm việc và đây cũng là vấn đề còn phải bàn cãi về mặt khoa học.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định những nội dung về "chứng cứ mới" về nguyên nhân cái chết mà báo chí nêu những ngày qua thì từ ngày 6-3-2019, Bộ Y tế đã cũng đã có công văn gửi Thủ tướng về vấn đề này. Sau đó, để đưa vụ án ra xét xử phiên phúc thẩm, cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp cũng đã phối hợp với các ngành chức năng để thảo luận kỹ nội dung này.

"Xem lại báo cáo của Viện Khoa học kỹ thuật hình sự khi đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân, Viện tổ chức hội thảo khoa học mời các nhà khoa học, chuyên gia của Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Bệnh viện Viện Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Khoa thận, Khoa chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), Đại học Y Hà Nội, Viện Pháp y quân đội, Viện Pháp y quốc gia… tham gia và xem xét rất kỹ"- ông Vương nói đồng thời cho biết những vấn đề được nêu ra liên quan tới tranh cãi khoa học nên ông không nêu kỹ.

Trao đổi sau đó, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trần Công Phàn cũng bày tỏ đồng tình với nội dung trả lời của Thượng tướng Lê Quý Vương. " Vụ Hoàng Công Lương đã họp liên ngành trước khi xét xử, cho nên thông tin có thể là không chuẩn. Vấn đề này đã họp, thống nhất và đã có báo cáo Chính phủ về nguyên nhân chứ không phải bây giờ xét xử xong rồi mà nguyên nhân lại khác đi như báo chí nêu"- ông Phàn cho hay.

Trong phần nêu ý kiến sau đó, đại diện Bộ Y tế là Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, nên không có ý kiến gì thêm.

Không đồng tình với phần giải trình của ông Cường, cuối buổi làm việc, đại biểu Nguyễn Bá Sơn đã xin trao đổi lại vì cho rằng ý kiến của Bộ Y tế không giống như những gì ông Lê Quý Vương và ông Trần Công Phàn đã nói.

"Ở đây có câu chuyện là Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Y tế cung cấp một loạt thông tin và đưa ra 2 thông tin rất đáng chú ý. Thứ nhất là có căn cứ để khẳng định rằng nguyên nhân cái chết này không phải như cái kết luận của cơ quan tiến hành tố tụng và bản án của tòa án. Thứ 2 là Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Thủ tướng để kiến nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với vụ án này"- ông Sơn nói và đề nghị Bộ Y tế phải coi lại vấn đề này, vì những thông tin Bộ Y tế đưa ra đang tạo ra hệ lụy về chính trị tư pháp rất nguy hiểm.

Trước đó, tại văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký báo cáo Thủ tướng Chính phủ về quá trình giải quyết tình tiết mới, đại diện Bộ Y tế khẳng định việc Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc tại phiên tòa các kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "không có cơ sở khoa học" là không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử.

Bộ Y tế cho rằng việc các cơ quan chức năng chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, con đường dẫn tới nguyên nhân tử vong của 8 nạn nhân bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế, nhưng vẫn tuyên án, khiến cho bản án phúc thẩm không có giá trị khoa học và không thuyết phục.

Bộ Y tế cho rằng cần thiết phải điều tra bổ sung thông qua các biện pháp khoa học, khách quan gồm: Thực nghiệm hiện trường pha loãng axit HF để đạt được nồng độ trong kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an thực nghiệm dung dịch a xít HF đó trên máy thận nhân tạo, đánh giá khả năng phá hủy của dung dịch này với quả lọc thận... và một số nội dung khác cần tham khảo các chuyên gia về lĩnh vực y học, trang thiết bị y tế, hóa học, pháp y; xác định rõ quy cách lấy mẫu, vị trí lấy mẫu, quy trình lấy mẫu, người lấy mẫu; làm rõ việc Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hoà Bình có thực hiện giám định chất lượng toàn bộ hệ thống lọc nước RO1 và RO2 không, cần thiết dựng lại hiện trường và tổ chức thực nghiệm.

Văn Duẩn - Thế Dũng