Trưa 26-5, ông Phan Thanh Dân, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận thời gian gần đây, ông cùng nhiều cán bộ thuộc phòng GĐ-ĐT, hiệu trưởng cùng một số giáo viên trên địa bàn huyện liên tục bị nhiều số lạ gọi điện đòi nợ và dùng tài khoản Facebook ảo đăng lên bêu riếu, vu khống trên mạng xã hội.

Lãnh đạo các phòng GD-ĐT bất ngờ bị đòi nợ, bêu riếu trên mạng - Ảnh 1.

Trưởng phòng GD-ĐT cùng nhiều chuyên viên huyện Lộc Hà bị bêu riếu trên mạng xã hội vì chuyện nợ của giáo viên.

"Hiện tại, tôi cũng như cơ quan đã có văn bản gửi Công an huyện Lộc Hà và Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Hà Tĩnh để đề nghị điều tra, xử lý sự việc" - ông Dân cho hay.

Theo ông Dân, nguyên nhân sự việc có thể bắt nguồn từ việc vợ chồng thầy Lê Khắc Y. - chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Lộc Hà từng có vay một khoản tiền của một công ty tài chính.

Sau đó, ông Dân cũng như nhiều cán bộ, nhân viên của Phòng GD-ĐT huyện Lộc Hà bất ngờ khi liên tục bị các đối tượng lạ gọi điện quấy rối ở vào các khung giờ nghỉ buổi trưa từ khoảng 11 giờ đến 13 giờ 30 phút hàng ngày để đòi nợ.

Ngoài ra, các đối tượng còn dùng các tài khoản Facebook ảo, sau đó đăng tải thông tin cá nhân, dùng hình ảnh, đưa cả số chứng minh nhân dân, số điện thoại cũng như các thầy - cô khác lên mạng để bêu riếu. Thậm chí còn dùng hình ảnh cắt ghép, vu khống trên mạng xã hội. Vụ việc đã gây ảnh hưởng rất lớn đến danh dự, uy tín cũng như cuộc sống hàng ngày của nhiều cán bộ, lãnh đạo trong phòng.

Lãnh đạo các phòng GD-ĐT bất ngờ bị đòi nợ, bêu riếu trên mạng - Ảnh 2.

Tin nhắn được các đối tượng gửi tới thầy Phan Thanh Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Lộc Hà

Tương tự, nhiều ngày qua, ông Đặng Thái Mân, Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Dân tộc Nội trú Hà Tĩnh, và hiệu phó cùng một số giáo viên trong trường bị đăng tải những thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội kèm theo đó là tên và hình ảnh của các giáo viên.

Theo ông Mân, nội dung đăng tải trên mạng xã hội về việc truy tìm các giáo viên lừa đảo đang trốn ở Trường THCS-THPT dân tộc nội trú Hà Tĩnh. Cùng với nội dung này là danh sách các thầy, cô giáo đang công tác tại trường. Thông tin mạng xã hội cho rằng những giáo viên này đang cấu kết với thầy L.T.T. đi vay mượn một khoản tiền mà nhiều tháng qua không trả. Ngoài ra, trên Facebook này còn đăng tải nội dung bôi nhọ, bịa đặt, kèm với số điện thoại và địa chỉ gmail của lãnh đạo Trường.

"Để đảm bảo quyền lợi và uy tín của mình, chúng tôi đã làm tờ trình gửi Công an Hương Khê và Sở TT-TT, nhằm yêu cầu làm rõ sự việc chúng tôi vô cớ bị xúc phạm trên mạng xã hội" - ông Mân nói.

Ông Mân cho biết nguyên nhân xuất phát từ việc thầy giáo L.T.T (giáo viên tại trường) nợ tiền của một công ty tài chính, quá hạn nhưng chưa trả đủ, khiến nhiều giáo viên trong trường bị "khủng bố", đòi nợ.

Lãnh đạo các phòng GD-ĐT bất ngờ bị đòi nợ, bêu riếu trên mạng - Ảnh 3.

Các đối tượng đòi nợ cắt ghép ảnh vợ thầy Y. với một lãnh đạo phòng GD-ĐT, xuyên tạc chuyện ngoại tình, đăng lên mạng xã hội để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm.

"Tôi cũng như nhiều giáo viên khác hết sức bất ngờ cũng như rất bức xúc khi hình ảnh, thông tin các nhân bị bêu tên lên mạng xã hội. Trong khi chúng tôi không hề liên quan đến các khoản nợ mà thầy T. đã vay, vậy mà ngày nào họ cũng gọi điện, nhắn tin đòi nợ chúng tôi. Tôi cũng như nhiều giáo viên khác hy vọng các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ, để chúng tôi được trả lại danh dự, uy tín của mình" - ông Mân cho biết thêm.

VĨNH GIA