Chiều 2-6, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2018, trả lời câu hỏi báo chí liên quan trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đối với những sai phạm của Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: "Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã có thông báo kết luận của đoàn kiểm tra liên quan đến hoạt động của BIDV. NHNN sẽ thực hiện nghiêm túc các kết luận của UBKTTW".

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà Nước nói về vi phạm nghiêm trọng của BIDV - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: Nhật Bắc

Bà Hồng nhấn mạnh kết luận này sẽ giúp cho BIDV, NHNN, toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống hoạt động một cách lành mạnh hơn.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà Nước nói về vi phạm nghiêm trọng của BIDV - Ảnh 2.

Ngân hàng BIDV

Tại kỳ họp 26 từ ngày 28 đến 30-5, UBKTTW đã chỉ rõ những vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV.

Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc, quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn; để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động tại ngân hàng BIDV.

Đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

UBKTTW kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo UBKTTW, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của Ngân hàng BIDV nêu trên có trách nhiệm của NHNN. UBKTTW yêu cầu Ban cán sự Đảng NHNN nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Minh Chiến - Thế Dũng