Ngày 24-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, xác nhận đơn vị đã có văn bản gửi đến UBND TP Cà Mau để truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh về việc kiểm tra, xác minh về tình trạng thi thể thai nhi tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo xác minh vụ hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy rác - Ảnh 1.

Nơi được cho là vị trí chôn cất thi thể thai nhi ở nhà máy rác

Theo đó, văn bản yêu cầu UBND TP Cà Mau chủ trì, phối họp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh tình trạng thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác thải tập kết về nhà máy xử lý rác.

Trước đó, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ xử lý tình trạng trên.

Theo tờ trình của Công ty Công Lý, từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy rác này đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo rác tập kết vào nhà máy. Sau đó, nhà máy đã tổ chức chôn cất cho các thai nhi xấu số trên. Song, do quỹ đất của nhà máy đã đầy, không còn chỗ chôn cất. Nếu hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Trước thực tế trên, Công ty Công Lý trình UBND tỉnh xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất thai nhi và kiểm tra đầu nguồn rác để giảm thiểu việc thai nhi tập kết theo nguồn rác thải vào nhà máy.

VÂN DU