Sáng 13-9, Trung tâm Báo chí TP HCM cho biết trong Chương trình livestream "Dân hỏi- Thành phố trả lời" phát sóng lúc 20 giờ tối nay, sẽ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình sẽ giải đáp thắc mắc về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP HCM sau ngày 15-9.

Lãnh đạo TP HCM sẽ đối thoại trực tiếp về kế hoạch chống dịch, phục hồi kinh tế sau 15-9 - Ảnh 1.

Chương trình sẽ được phát sóng trực tiếp lúc 20 giờ tối nay trên trang Fanpage Trung tâm Báo chí TP HCM (facebook.com/trungtambaochi.tphcm) và được truyền dẫn trực tiếp trên các trang Fanpage: Thông tin Chính phủ, Hệ thống 1022 của TP HCM, Thành Đoàn TP HCM, Yeah1TV, Nghệ sĩ Quyền Linh và một số cơ quan báo chí.

Trước đó, đề cập đến việc giãn cách của TP HCM sau ngày 15-9, tại tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh do VTV1 tổ chức tối 12-9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết tinh thần là đến cuối tháng 9, TP HCM vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16. Một số địa phương vẫn duy trì Chỉ thị 16+ và một số nơi có tình hình tương đối ổn định như huyện Cần Giờ, Củ Chi có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Theo ông Dương Anh Đức, TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam đang nghiên cứu cơ chế cấp "Thẻ xanh Covid-19" hoặc "Thẻ vàng Covid-19" để tạo điều kiện cho một số đối tượng an toàn được mở rộng các hoạt động theo tinh thần "an toàn đến đâu mở rộng đến đó". Tuy nhiên, sau ngày 15-9, TP HCM chưa thể nới lỏng giãn cách xã hội theo Thẻ xanh, Thẻ vàng Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP thông tin thêm một trong những tiêu chí quan trọng để có "thẻ xanh Covid-19" là người dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin được ít nhất 2 tuần. Sau 2 tuần kể từ thời điểm tiêm mũi 2, cơ thể mới bắt đầu phát sinh đủ kháng thể để bảo vệ.

Tại hội nghị của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM tối 11-9, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhận định có thể TP HCM không hoàn thành mục tiêu cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15-9 theo Nghị quyết 86 của Chính phủ, mà chỉ có một số quận, huyện hoàn thành.

Do đó, TP HCM phải "xin thêm" thời gian, có thể tới hết tháng 9 để tập trung thực hiện mục tiêu theo Nghị quyết 86. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đang thảo luận để có văn bản sớm xin ý kiến của Chính phủ việc này.

Chương trình livestream "Dân hỏi- Thành phố trả lời" do Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM phối hợp với Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức từ ngày 24-8 đến nay.

Đây là chương trình để chính quyền TP HCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng như hiện nay.

Qua gần 15 số phát sóng, chương trinh đã thu hút được hàng triệu lượt xem, hàng trăm ngàn bình luận. Đặc biệt, số phát sóng tối 6-9, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã tham sự và trực tiếp chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của TP HCM trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau ngày 15-9.

Số phát sóng tối 6-9 đã ghi nhận những con số vô cùng nổi bật và ấn tượng với 172.000 người xem cùng một lúc, 20.000 lượt chia sẻ, 800.000 lượt xem, 100.000 lượt bình luận, 60.000 lượt tương tác và thêm 200.000 lượt đăng ký app An sinh.

Phan Anh