Clip: Cận cảnh "cụ" mai 100 tuổi với giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Tết Đà Nẵng.

Trong những ngày qua, tại không gian chợ hoa Xuân 2019 đang được diễn ra trước tượng đài 2-9 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), có rất nhiều người tập trung đến khu vực trưng bày cây mai hơn 100 năm tuổi để chiêm ngưỡng.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vòm trên của cây mai mở rộng ra, thế dáng cây đa đầu làng nên rất thu hút nhiều ngườ

Anh Trương Hoài Ph. (SN 1986, ngụ TP Pleiku, tỉnh Gia Lai), chủ nhân của "lão mai" trên cho biết giá bán của cây mai hiện tại là 3 tỉ đồng, tức cao hơn 1 tỉ đồng so với cách đây đúng 1 năm.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 3.

Theo anh Phong, đây là loại mai hồng diệp (giống cúc) rất khó trồng được anh mua lại từ một người dân ở Gia Lai. Thân cây mai cao 3.5 m và tán rộng đến hơn 2.5 m, với tổng cộng 5 nhánh lớn. "Vì muốn mọi người biết đến giống mai cổ thụ và khó trồng nên tôi quyết định mang ra Đà Nẵng để trưng bày. Đây là năm thứ 5 liên tiếp, "lão mai" được tôi mang ra để người dân Đà Nẵng và du khách chiêm ngưỡng mỗi độ xuân về" – anh Phong kể.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của cây mai này là nhiều búp to, mai luôn nở vào đúng dịp Tết đến

Anh Phong cho rằng đây là mai cổ thụ nhưng lại ra nụ và nở đúng dịp Tết. "10 năm chăm sóc thì đúng 10 năm cây mai này nở hoa, bất chấp thời tiết có khắc nghiệt đi chăng nữa" – anh Phong nói.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 5.

Vòm trên của cây mai mở rộng ra, thế dáng cây đa đầu làng nên rất thu hút nhiều ngườ

Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Văn Hùng, một nghệ nhân chơi mai nổi tiếng ở Huế ghé thăm cây mai hét giá 3 tỉ này, cây mai không có gì độc và lạ. "Dân trong nghề thì cây mai này chỉ được định giá 600 triệu là hết mức", anh Hùng nhận định. Cùng quan điểm với anh Hùng, ông Trần Tuấn Ký, người sành chơi cây cảnh ở Đà Nẵng, cũng nhận định cây mai này không thể có giá tiền tỉ.

Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, hơn 3 năm qua, cứ dịp Tết là cây mai được hét giá 3 tỉ này được đưa đến chợ hoa Xuân Đà Nẵng để trưng bày là chính, rồi mang về lại.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 6.

Điểm đặc biệt của cây mai này là nhiều búp to, mai luôn nở vào đúng dịp Tết đến

Nhiều người cho rằng, chủ nhân hét giá tiền tỉ để gây sự chú ý của nhiều người nhằm mục đích thu hút khách đến xem để có cơ hội thuận lợi bán các cây mai khác.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 7.

Mai có 5 thân to và chỉa đều nhau.

Được biết, ngoài cây mai có giá hơn 100 tuổi, anh Ph. còn trồng hơn 100 cây mai khác để bán vào dịp Tết Kỷ Hợi. "So với năm ngoái thì năm nay mai nở sớm hơn, hiện tại mai đã bắt đầu nở, và đến mùng 1 Tết là vàng rực cả cây. Và nếu năm nay không có ai mua, sang năm tôi vẫn sẽ tiếp tục mang cây mai 100 tuổi này xuống chợ hoa Tết Đà Nẵng để mọi người cùng chiêm ngưỡng, vì thực chất tôi vẫn chưa muốn bán", anh Ph. chia sẻ thêm.

Lão mai được hét giá 3 tỉ đồng tại chợ hoa Xuân Đà Nẵng - Ảnh 8.

Nhiều khách chọn chụp ảnh cùng "cụ" mai 100 tuổi.

Q. Châu- L. Ly- V. Quyên