Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa kiến nghị TP cho phép lắp đặt hơn 400 camera giám sát nhằm phát hiện, xử phạt các hành vi sai phạm để bảo vệ vỉa hè cho người đi bộ. "Với hệ thống camera này, việc giám sát thực hiện trật tự đường hè sẽ hiệu quả hơn bởi không phải khi nào lực lượng chức năng cũng có mặt trực tiếp xử lý các vi phạm" - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đánh giá.

Ủng hộ đề xuất lắp camera để phạt nguội vi phạm trật tự lòng đường vỉa hè, trung tá Nguyễn Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT trật tự phản ứng nhanh 113 Công an quận Thanh Xuân, nhận định khi lắp camera có thể theo dõi các hộ kinh doanh 24/24 giờ. Tuy nhiên, nếu muốn xử lý được triệt để vi phạm lòng lề đường đòi hỏi phải vào cuộc của tất cả ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục ý thức của người dân không tái phạm.

Lắp camera dẹp loạn vỉa hè - Ảnh 1.

Các cửa hàng ở khu vực Ngã tư Sở (quận Đống Đa) buôn bán la liệt trên vỉa hè đẩy người dân xuống lòng đường. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

TS Nguyễn Thị Thu Thủy, Khoa Kinh tế Vận tải Trường ĐH Công nghệ GTVT, cho biết ở Mỹ, việc xử phạt nguội rất hiệu quả, trên tuyến đường có lắp camera, người vi phạm buộc phải nộp phạt, không thể thoát được. "Dư luận cho rằng nếu không có sự dung túng của một số cán bộ địa phương thì không có tình trạng lấn chiếm vỉa hè ngày càng nghiêm trọng như thời gian vừa qua. Để lập lại trật tự vỉa hè, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm và có thể áp dụng biện pháp quản lý thông minh như lắp camera để phạt nguội" - TS Thủy nhận định.

Thừa nhận mặc dù lực lượng chức năng thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý nhưng vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn bị lấn chiếm, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, cho rằng nguyên nhân một phần do sự thiếu quyết liệt từ các lực lượng chức năng quản lý trật tự trên địa bàn. Về việc lắp camera, ông Quân cho rằng đây là ý tưởng thông minh, có tác động lớn đến việc chấp hành pháp luật của người dân. Ngoài việc giám sát các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, camera còn có thể kiểm soát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. "Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng nên xem xét việc này bởi kinh phí cho việc lắp đặt camera là rất lớn. Ngoài ra, hiện nay chế tài xử phạt nguội vẫn đang thiếu, cụ thể trong luật chưa có tiêu chí nào để xử phạt nguội vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè" - ông Quân lo ngại.

Trong khi đó, TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội, cho rằng việc lắp đặt camera để xử lý phạt nguội chỉ là giải pháp tình thế. Muốn hạn chế tình trạng lấn chiếm vỉa hè phải xử lý tận gốc bằng các giải pháp: Tuyên truyền giáo dục người dân, tạo không gian cho người bán hàng rong buôn bán, dựng bãi giữ xe ở khu dân cư...

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng