Theo thông tin từ Vietnam Airlines Group, chuyến bay mang số hiệu 0V8058, cất cánh lúc 11 giờ 37 từ Côn Đảo và hạ cánh an toàn ở Tân Sơn Nhất lúc 12 giờ 15.

Clip: Lắp cáng trên máy bay

Nữ hành khách đã gần 90 tuổi, có mong muốn rời Côn Đảo để trở về quê hương nơi mình sinh ra. Do từng bị tai biến, đi lại rất khó khăn và không đảm bảo sức khỏe để ngồi trong suốt hành trình, nên vị khách có nguyện vọng nằm cáng trên máy bay. Cũng do vấn đề sức khỏe, hành khách đã chờ đợi cho đến khi đường hàng không khôi phục sau giãn cách mới có thể trở về quê hương.

Các kỹ sư đã lắp đặt cáng trên máy bay để phục vụ riêng hành khách đặc biệt này. Một chiếc cáng lắp trên máy bay sẽ sử dụng vị trí của 6 chiếc ghế. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy bay, cáng kèm theo rèm che được lắp đặt tại khu vực đuôi máy bay, vị trí tốt nhất trên máy bay ATR-72 để tạo không gian dễ chịu nhất cho người nằm cáng.

Từ 2015 đến 2020, trung bình mỗi năm VASCO thực hiện gần 20 chuyến bay lắp cáng chở khách. Các chuyến bay lắp cáng thường có nhiệm vụ chính là chở người dân ở đảo đi cấp cứu. VASCO hiện có chính sách riêng để hỗ trợ vận chuyển cấp cứu bệnh nhân từ Côn Đảo đến TP HCM, Cần Thơ.

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về TP HCM - Ảnh 2.

Chuyến bay từ Côn Đảo về TP HCM của VASCO được gập 6 ghế, lắp cáng để phục vụ một hành khách cao tuổi từng bị tai biến không thể ngồi ghế như khách thông thường.

Côn Đảo là quần đảo biệt lập nằm ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cách TP HCM hơn 230 km. Với các chuyến bay của VASCO, hành khách mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để bay thẳng từ Côn Đảo đến TP HCM.

Các chuyến bay kết nối Côn Đảo với các tỉnh thành phía nam của VASCO đã được nối lại kể từ ngày 22-10. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ với kinh tế, du lịch mà còn đối với công tác cấp cứu, chữa bệnh, giải quyết các vấn đề cấp bách của người dân.

Công ty bay Dịch vụ hàng không (VASCO) là hãng hàng không thành viên của Vietnam Airlines, chuyên thực hiện các chặng bay ngắn như giữa Hà Nội - Điện Biên, TP HCM - Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo... Hiện nay, VASCO đang khai thác các chuyến bay giữa TP HCM và Côn Đảo với tần suất 2 chuyến khứ hồi/ngày; giữa Cần Thơ và Côn Đảo với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Một số hình ảnh:

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về TP HCM - Ảnh 3.

Do vấn đề sức khỏe, đi lại rất khó khăn và không đảm bảo sức khỏe để ngồi trong suốt hành trình, nên vị khách có nguyện vọng nằm cáng trên máy bay.

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về TP HCM - Ảnh 4.

Một chiếc cáng lắp trên máy bay sẽ sử dụng vị trí của 6 chiếc ghế.

Lắp cáng trên máy bay đưa hành khách đặc biệt từ Côn Đảo về TP HCM - Ảnh 5.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất máy bay, cáng kèm theo rèm che được lắp đặt tại khu vực đuôi máy bay, vị trí tốt nhất trên chiếc ATR-72 để tạo không gian dễ chịu nhất cho người nằm

D.Ngọc