Ngày 8-3, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với L.N.T. (SN 2001, ngụ xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) do vi phạm hành vi "Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".

Lập nhóm Facebook Thông chốt, báo chốt giúp người vi phạm né CSGT, bị phạt 5 triệu đồng - Ảnh 1.

L.N.T. làm việc với cơ quan công an

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 8-7-2019, T. đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân lập nhóm "Thông chốt, báo chốt"; trêu Cảnh sát Cơ động Thanh Hóa, sau đó đổi tên nhóm thành "Thông chốt, báo chốt TP Thanh Hóa" để các thành viên thường xuyên đăng tải các bài viết, hình ảnh phản ánh các điểm, chốt kiểm tra của CSGT.

Việc lập nhóm với mục đích thông báo cho các thành viên biết để né tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng thực thi công vụ. Đồng thời thu hút các thành viên khác theo dõi, tham gia nhóm.

Khi có số lượng thành viên đông, T. sẽ thay đổi tên nhóm, xóa các nội dung đăng tải liên quan đến hoạt động của lực lượng CSGT, trật tự và chuyển nội dung hoạt động với mục đích kinh doanh.

Với những nội dung, hình ảnh đã đăng tải, chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm "Thông chốt, báo chốt TP Thanh Hóa" do T. lập ra đã thu hút 17.404 thành viên tham gia.

Theo Công an Thanh Hóa, hành vi lập nhóm để đăng thông báo hoạt động của lực lượng CSGT giúp người vi phạm né tránh các hành vi vi phạm là rất nguy hiểm, không chỉ cản trở, tác động xấu đến hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông mà còn có thể để các đối tượng phạm pháp hình sự, tàng trữ, vận chuyển ma túy, vũ khí nguy hiểm… biết để né tránh lực lượng làm nhiệm vụ nên rất nguy hiểm.

Tuấn Minh