Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội ngày 30-3, ông Vũ Đại Phong, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội), cho biết quận đã lập chốt khoanh vùng khu nhà trọ các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai. Xóm chạy thận này có 105 người, tập trung thuê trọ tại ngõ 121 phố Lê Thanh Nghị để thuận lợi hằng ngày ra vào bệnh viện Bạch Mai điều trị.

Theo ông Phong, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội yêu cầu rà soát, lấy mẫu xét nghiệm một trường hợp ở xóm chạy thận có liên quan đến khoa Tim mạch nhưng cho kết quả âm tính. Hiện quận đã lập chốt để bệnh nhân chạy thận hạn chế đi lại, yêu cầu mọi người trong xóm không đi ra ngoài và phối hợp với Bạch Mai để tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân.

Lập xóm, mở lối đi riêng vào Bệnh viện Bạch Mai cho hàng trăm bệnh nhân chạy thận - Ảnh 1.

Lối đi riêng được mở dành cho những bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai

Địa phương đã lập lối đi riêng cho các bệnh nhân chạy thận đến viện Bạch Mai, bệnh nhân được phát thẻ để tiện quản lý. Bệnh viện sẽ cho các nhân viên đón các bệnh nhân tại cổng, sau đó đưa theo lối riêng đến nơi điều trị. Sau khi điều trị xong, quy trình trở về xóm chạy thận của các bệnh nhân diễn ra như lúc vào viện.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết các bệnh nhân chạy thận đều có hoàn cảnh khó khăn, nên họ vừa điều trị vừa lao động mưu sinh. Quận Hai Bà Trưng đã hỗ trợ mỗi người 10 kg gạo, mỗi gia đình một triệu đồng. Quận cũng ký hợp đồng với siêu thị cung cấp hàng hóa thiết yếu 2 ngày/lần cho xóm chạy thận này.

Còn theo Giáo sư-Tiến Sĩ Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện Bạch Mai, hiện có khoảng 500 bệnh nhân đang chạy thận tại cơ sở y tế này. Bệnh viện đã thiết lập lối đi riêng để đón các bệnh nhân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng trước nguy cơ lây lan từ ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai, TP sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh và có trọng điểm ở nhiều khu vực. Trước mắt, chiều 30-3, TP sẽ đưa các đội xét nghiệm lưu động lấy mẫu các phường quanh bệnh viện Bạch Mai, trong đó có các trường hợp ở xóm chạy thận.

B.H.Thanh