Tối 25-12, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành A (Hậu Giang) đã ra thông báo tìm bị hại của Diệp Ngọc Hà (46 tuổi, ngụ TP HCM) – đối tượng vừa bị bắt vì giả danh "phó cục trưởng" ở Bộ Công an - để củng cố hồ sơ thực hiện các bước tố tụng tiếp theo..

Lật tẩy gã đàn ông mặc cảnh phục đại tá vào “thăm anh em” công an - Ảnh 1.

Chân dung gã đàn ông giả danh phó cục trưởng của Bộ Công an. Ảnh do công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, chiều tối 19-12, Hà mặc trang phục công an với cấp hàm đại tá rồi ghé vào Công an huyện Châu Thành A với lý do "trên đường đi công tác nên ghé vào thăm anh em".

Hà còn giới thiệu mình là "phó cục trưởng" của một cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Thấy Hà có nhiều biểu hiện khả nghi, Công an huyện Châu Thành A báo cáo khẩn lên Công an tỉnh Hậu Giang để xác minh xem Hà có phải là "phó cục trưởng" hay không. Kết quả, lực lượng chức năng xác định Hà mạo danh.

Lật tẩy gã đàn ông mặc cảnh phục đại tá vào “thăm anh em” công an - Ảnh 2.

Hà giao nộp trang phục công an và CMND công an làm giả. Ảnh do công an cung cấp

Bị "lòi" đuôi, Hà liền giao nộp nhiều giấy tờ tùy thân giả và cảnh phục đã mua thông qua mạng xã hội.

Làm việc với lực lượng chức năng, Hà còn khai ra nhiều phi vụ lừa đảo khác cũng bằng cách mạo danh tương tự.

Theo đó, mới đây, Hà hứa sẽ giúp đỡ một người đàn ông ở TP Cần Thơ về Hậu Giang công tác với giá 210 triệu đồng. Nhận xong 60 triệu đồng thì Hà biệt tích.

Năm 2018, cũng với cách giới thiệu trên, Hà hứa xin cho một thanh niên ngụ huyện Châu Thành A vào ngành công an với số tiền 500 triệu đồng. Nhận xong 20 triệu đồng, Hà biến mất.

Năm 2017, bằng cách giới thiệu mình đang công tác tại Bộ Công an và đồng thời là chủ đầu tư dự án một khu biệt thự ở huyện Nhà Bè (TP HCM), Hà đã lừa ký hợp đồng bán 3 nền nhà cho một người đàn ông ngụ tỉnh Kiên Giang với giá gần 2 tỉ đồng, sau đó lẩn trốn.

TÂM QUÂN