Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP trong công tác phòng chống dịch Covid-19; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh. Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu UBND TP thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Phân tích dưới góc độ pháp lý về vụ việc của bệnh nhân 1342, luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng nam tiếp viên hàng không đã vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống lây nhiễm bệnh truyền nhiễm, gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với bản thân, những người bị nhiễm bệnh cũng như toàn xã hội. Do đó, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa những hành vi tương tự.

Theo luật sư Trần Xuân Tiền, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên của Vietnam Airlines có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015. "Tùy theo tính chất, mức độ, điều 240 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017) quy định khung hình phạt là phạt tiền từ 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Đối với hành vi của bệnh nhân 1347, người đến ở cùng và lây bệnh từ bệnh nhân 1342, cơ quan chức năng cần xác định rằng người này có biết được thông tin bệnh nhân 1342 đang trong thời gian cách ly tại nhà hay không, từ đó mới đưa ra căn cứ để xử lý.

"Hành vi tiếp xúc gần với người mà mình biết đang trong thời gian cách ly nhưng không có biện pháp bảo vệ cá nhân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15-11-2020). Theo đó, người nào không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch (tiếp xúc gần với người đang trong thời gian cách ly) có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng. Trong trường hợp bệnh nhân không biết đã tiếp xúc với người đang trong giai đoạn cách ly thì có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự" - luật sư Tiền phân tích.

Phan Anh - Nguyễn Hưởng