Tối 19-8, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp - xác nhận thông tin có trường hợp tử vong ở Vương quốc Campuchia được đưa về xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Theo đó, người tử vong được xác định là ông Nguyễn Văn L. (SN 1964; ngụ ấp 2, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự). Lúc còn sống, ông L. sinh sống bằng nghề trồng sen tại ấp 4, xã Coroka, huyện Peam Chor, tỉnh Prây Veng, Campuchia.

Khoảng 6 giờ ngày 19-8, ông L. đột ngột tử vong. Trước khi tử vong, ông L. có triệu chứng đau thắt ngực, mệt, không tiếp xúc với ai có triệu chứng bệnh hô hấp (ho, sốt, khó thở). Sau đó, ông L. được người thân đưa về Việt Nam bằng phương tiện thủy.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, đối với tử thi ông L., nhân viên y tế và chính quyền địa phương (có trang bị bảo hộ phòng dịch Covid-19) tiếp nhận thi hài từ phương tiện thủy rồi đưa lên nhà người tử vong, hướng dẫn khâm liệm tử thi phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người tử vong. Ngành chức năng đã hướng dẫn gia đình và Trạm Y tế xã Thường Phước 1 thực hiện khử trùng, khâm liệm và chôn cất ông L. Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự hướng dẫn Hội Chữ thập đỏ thực hiện phòng hộ cá nhân trong quá trình khâm liệm và chôn cất theo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; tổ chức cho vợ ông L. về viếng chồng lúc khâm liệm và đưa tang; hướng dẫn người đến viếng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

"Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh, ngành chức năng đã tổ cách ly tập trung tại khu cách ly huyện Hồng Ngự đối với 3 người thân đã đưa thi hài ông L. về địa phương, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của ông L. và 3 người thân của ông sẽ có trong vài ngày tới" – ông Bửu nói thêm.

TÂM MINH