Ngày 26-2, nhân dịp kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2021), lễ trao Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 đã diễn ra theo đúng quy định của TP HCM về phòng chống dịch Covid-19.

Tôn vinh tuyến đầu chống dịch

Đây là lần đầu tiên Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) với sự hỗ trợ của Hội đồng Chuyên môn từ Sở Y tế TP HCM tổ chức chương trình Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam.

Trong 16 thành tựu y khoa được vinh danh lần này, có công trình "Những chiến sĩ thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19 tại TP HCM" của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và "Mô hình mẫu về bệnh viện (BV) dã chiến chống dịch đầu tiên của cả nước" của BV Bệnh nhiệt đới TP HCM.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM là ở việc truy vết xét nghiệm. "Sự an toàn sinh học cho nhân viên chống dịch là đầu tiên, không chủ quan từ nhân viên truy vết cộng đồng đến nhân viên xét nghiệm" - BS Dũng chia sẻ.

BS Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc BV dã chiến Củ Chi, cho rằng quyết định thành lập BV dã chiến những ngày đầu chống dịch là đúng đắn, đem lại hiệu quả chống dịch cho TP.

Lấy sức khỏe người dân làm mục tiêu cống hiến - Ảnh 1.

Các thầy thuốc được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam 2020

Ở lĩnh vực kỹ thuật cao, công trình phẫu thuật tách dính ca song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi của BV Nhi Đồng Thành phố được ghi nhận. Theo TS-BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, sự thành công lớn nhất ở ca tách dính này mở ra nhiều cảm hứng cho y học cũng như xã hội, cộng đồng. "Đây mới chỉ là bước đầu, sự thành công nhất là hai bé trưởng thành, phải theo dõi. Đáng mừng là đến thời điểm này, thể chất, trí lực của hai bé phát triển bình thường" - BS Định thông tin.

Ca phẫu thuật cho người đàn ông 15 năm mang "khuôn mặt quỷ" của BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc do TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc BV này, trực tiếp thực hiện được vinh danh vì đem lại tiếng vang cho y học Việt Nam.

"Ứng dụng kỹ thuật ôxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) cứu sống bệnh nhân sốc tim và suy hô hấp cấp nặng không đáp ứng với điều trị nội khoa" của BV Chợ Rẫy", "Ứng dụng ECMO trong điều trị viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em của BV Nhi Đồng 1"... cũng là những đề cử.

BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết với việc thực hiện kỹ thuật này, BV đã cứu được phi công người Anh mắc Covid-19 từ cửa tử. Cũng nhờ kỹ thuật này mà những ca bệnh trước đây chúng ta bó tay như viêm cơ tim cấp, hô hấp cấp… đã được giải quyết một cách thần kỳ.

BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1, cho biết ECMO đã nhiều lần cứu sống bệnh nhi tưởng chừng như vô phương cứu chữa. Kỹ thuật này mở ra thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhi.

Động lực để cống hiến

Theo Sở Y tế TP HCM, Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam là một giải thưởng danh giá của ngành y, nhằm tôn vinh những giá trị cống hiến của các y - bác sĩ công tác tại tất cả lĩnh vực y tế trên cả nước. Những thành tựu y khoa bao gồm các công trình nghiên cứu, các ca chữa bệnh lâm sàng, các ứng dụng khoa học - công nghệ, phát minh, sáng kiến y học… thuộc về một cá nhân hay tập thể y - bác sĩ đều được đề cử và tự đề cử tham gia.

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn - cho hay giải thưởng chính là sự công nhận của người dân đối với cống hiến của đội ngũ "blouse trắng". Dù nổi bật hay rất thầm lặng, những cống hiến của họ đều đáng trân trọng, tôn vinh, là động lực để họ tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc người bệnh.

Ông Lê Công Đồng - Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM, Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng Thành tựu y khoa Việt Nam - cho biết giải thưởng được công bố trao giải nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2. Tiêu chí đầu tiên được hội đồng thống nhất đề ra khi thẩm định các đề cử là giá trị lan tỏa vì sức khỏe cộng đồng, tiếp theo sẽ xét đến tính nhân văn, sáng tạo khoa học, khác biệt độc đáo… theo từng lĩnh vực đóng góp cho ngành y Việt Nam. Ban tổ chức đã thống nhất ngay từ đầu với sự phối hợp từ Hội đồng Chuyên môn của Sở Y tế TP HCM, các sản phẩm dự thi vào vòng chung kết phải hội đủ các yếu tố về tính cộng đồng, lấy sức khỏe người dân, sức khỏe cộng đồng làm mục tiêu hướng đến.

"Những năm tới sẽ cơ cấu vào những nhóm khác nhau theo sự lớn mạnh của giải thưởng và theo góp ý tiến cử của hội đồng khoa học và mong muốn của cộng đồng qua bỏ phiếu cũng như ý kiến của người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng với mức độ giải thưởng tương xứng trong những năm tiếp theo, gắn vào sự đồng hành của các đơn vị cùng tôn vinh ngành y" - ông Đồng nhấn mạnh. 

Đà Nẵng: Trao giải "tỏa sáng blouse trắng"

Ngày 26-2, UBND TP Đà Nẵng tổ chức lễ trao giải thưởng "Tỏa sáng blouse trắng" năm 2020 cho 20 cá nhân là những y - bác sĩ có nhiều đóng góp thiết thực cho ngành y tế, đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19 đợt 2. Đây là giải thưởng thường niên của UBND TP Đà Nẵng nhằm tôn vinh những gương người tốt việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, từ đó khơi dậy tinh thần "lương y như từ mẫu" trong mỗi cá nhân đang làm việc trong ngành y tế TP Đà Nẵng.

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 28 cá nhân và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu của ngành y tế TP Đà Nẵng, có nhiều đóng góp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trong thời gian qua.

B.Vân

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH