Đường Đinh Tiên Hoàng dự kiến đổi tên có chiều dài 947m, lộ giới 30m, điểm đầu từ Cầu Bông - đường Trường Sa đến điểm cuối là đường Phan Đăng Lưu.

Nhận phiếu lấy ý kiến ngày 31-5, ông Nguyễn Văn Rớt (26/26/1 Đinh Tiên Hoàng, phường 1) cho biết ông không bất ngờ khi đoạn đường Đinh Tiên Hoàng từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu dự kiến đổi thành Lê Văn Duyệt bởi trước năm 1975, đoạn đường này vốn có tên là Lê Văn Duyệt. Sau năm 1975, đường Lê Văn Duyệt được đổi thành Đinh Tiên Hoàng, đoạn đường này gắn với Lăng Ông Bà Chiểu (thờ ông Lê Văn Duyệt) nên việc lấy lại tên cũ cũng hợp lý.

Lấy ý kiến đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - Ảnh 1.

Đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) dài chưa đến 1 km

Không như ông Rớt, nhiều người dân tại hẻm 50 Đinh Tiên Hoàng, phường 1 lại không đồng ý đổi tên đường do lo ngại phải điều chỉnh hàng chục loại giấy tờ liên quan. Ông Đỗ Văn Châu, nhà trong hẻm 50 cho biết: "Nếu đổi tên đường, người dân sẽ mất nhiều thời gian để điều chỉnh các giấy tờ liên quan như CMND, hộ khẩu, bảo hiểm y tế, giấy tờ nhà, cà vẹt xe…Mỗi nhà có 5 người thì phải điều chỉnh ít nhất 25 loại giấy tờ".

Lấy ý kiến đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng thành Lê Văn Duyệt - Ảnh 2.

Di tích Lăng Ông - thờ ông Lê Văn Duyệt nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng - Phan Đăng Lưu

Các hộ dân thuộc phường 3 cũng đã nhận được phiếu lấy ý kiến hôm nay 2-6. Nhiều hộ dân khi được chúng tôi hỏi đều băn khoăn, vì đổi tên đường sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt loại giấy tờ liên quan. Riêng tên đường là Đinh Tiên Hoàng hay Lê Văn Duyệt, người dân không có ý kiến bởi đoạn đường này có di tích Lăng Ông thờ ông Lê Văn Duyệt.

Ông Trần Văn Khoa, Chủ tịch UBND phường 1 cho biết, đoạn Đinh Tiên Hoàng đi qua phường 1 có hơn 1.000 hộ dân sinh sống, hiện nay phường đã thu về hơn 50% phiếu lấy ý kiến, sau khi tổng hợp sẽ trình UBND quận.

Về đề xuất đổi tên đường, trước đó ngày 7-4-2020 Sở Văn hóa Thể thao TP HCM có công văn về việc đề xuất đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Cầu Bông đến Phan Đăng Lưu) thành Lê Văn Duyệt theo yêu cầu của UBND TP. Bên cạnh lấy ý kiến của người dân khu vực liên quan, các đoàn thể, UBMTTQ và các nhà khoa học cũng được lấy ý kiến.

Về nguyên nhân đề xuất đổi tên, theo lý giải của các cơ quan chức năng, đường Đinh Tiên Hoàng đi qua quận 1 và Bình Thạnh, do 2 quận khác nhau nhưng cùng tên đường nên người dân dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, tại phường 26, quận Bình Thạnh có đường Đinh Bộ Lĩnh (tức Đinh Tiên Hoàng), việc đổi tên đường nhằm tránh trùng tên, đồng thời gắn với di tích Lăng Ông trên đoạn đường này.

THU HỒNG