Dự lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM) có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM…

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại TP HCM - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP HCM dự lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM)

Trong hai ngày qua, có rất nhiều đoàn của Trung ương, TP HCM và các tỉnh - thành khác đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM).

Tại lễ viếng, Trung tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 đã ghi sổ tang: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, người chiến sĩ cộng sản tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nhà chính trị quân sự chiến lược xuất sắc, tài ba, đức độ, gần gũi; nhà lãnh đạo có năng lực và tầm nhìn chiến lược, người đặt nền móng xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời kỳ đổi mới.

Với 89 năm tuổi đời, 71 năm tuổi Đảng, đồng chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. Là cán bộ được tôi luyện, trưởng thành trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả cũng như công việc đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Dù ở cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng; gương mẫu giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng của người đảng viên cộng sản, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta hoàn thành sứ mệnh vĩ đại đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại TP HCM - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang dự lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM)

Trên cương vị là Tổng Bí thư, đồng chí đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đạt nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí là tấm gương mẫu mực, sáng ngời để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lực lượng vũ trang Quân Khu 7 kính trọng, học tập và noi theo...".

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại TP HCM - Ảnh 3.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP HCM dự lễ truy điệu

Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy Quân khu 9 viết vào sổ tang: "Đảng ủy - Bộ Tư lệnh, Lực lượng vũ trang Quân khu 9 vô cùng thương tiếc đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, người anh kính mến của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đồng chí mất đi đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nói chung và Lực lượng vũ trang Quân khu 9 nói riêng. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đồng chí đã gắn bó và dành nhiều tình cảm quý báu cho quân và dân Đồng bằng sông Cửu Long; là tấm gương sáng về người chiến sĩ cách mạng kiên trung, trọn đời vì Đảng, vì dân, là niềm tự hào của thế hệ cán bộ, chiến sĩ hôm nay. Trước anh linh của đồng chí, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh, Lực lượng vũ trang Quân khu 9 khắc ghi công ơn của đồng chí, nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; quyết tâm xây dựng Lực lượng vũ trang Quân khu 9 vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại TP HCM - Ảnh 4.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP HCM dự lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất (TP HCM)

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu xúc động ghi vào sổ tang: "Đồng chí Lê Khả Phiêu là người cán bộ, đảng viên mẫu mực, trung kiên của Đảng, một nhà lãnh đạo có tác phong giản dị, cởi mở, khiêm nhường, luôn vì dân, vì nước. Trong sự nghiệp hoạt động của mình, đồng chí luôn gần gũi với dân, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của dân, là người rất tâm huyết với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và quyết liệt trên mặt trận chống tiêu cực. Dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo về đức tính cũng như bản lĩnh, nhân cách sống của người chiến sĩ cách mạng".

TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: HOÀNG TRIỀU