Theo số liệu thống kê bước đầu (tính đến 9 gờ 30 phút ngày 4-11), tỉnh Phú Yên đã có 1 người chết ở huyện Đồng Xuân, 5 người mất tích (4 người ở Vũng Rô, Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa và 1 người ở huyện Tuy An), bị thương 4 người (3 người ở thị xã Sông Cầu và 1 người ở TP Tuy Hòa). Có 3 tàu cá bị chìm. Toàn tỉnh Phú Yên bước đầu thống kê có 16 nhà bị sập; hư hỏng, tốc mái, siêu vẹo 943 nhà. 

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường cao ở TP Tuy Hòa như Nhuyễn Tất Thành bị ngập

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 2.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 3.

Cánh rừng dương trên đường Độc Lập, TP Tuy Hòa (ngay trước trụ sở UBND tỉnh Phú Yên xác xơ sau bão

Thiệt hại về nông nghiệp nặng nhất là cao su, hơn 1.000 ha cao su đang kỳ thu hoạch của người dân bị tan hoang. 225 ha ha màu và 52 ha lúa bị mất trắng, trên 17.000 ha mía bị ngã đổ. 30 tàu thuyền của ngư dân dù đã được neo đậu tránh trú vẫn bị chìm

UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết, các tuyến đường giao thông đang bị chia cắt nhiều nơi, không đi lại được

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đang từ Khánh Hòa ra Phú Yên để chia sẻ với mất mát, thiệt hại của người dân trong cơn bão 12.

Đến 8 giờ sáng nay, người dân TP Tuy Hòa mới bắt đầu dám ra đường dù gió vẫn còn rất mạnh. Ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết chưa thấy cơn bão nào vừa mạnh, vừa kéo dài như cơn bão số 12 này.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 4.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 5.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 6.

Lều chợ phường 7, TP Tuy Hòa ngã đổ sắp lớp

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 7.

Cổng chợ phường 7, TP Tuy Hòa bj ngã đổ

 Tại TP Tuy Hòa, gió bắt đầu mạnh lên từ gần 2 giờ sáng, sau đó điện cúp toàn TP. Bão chính thức quét qua TP Tuy Hòa khoảng 4 giờ sáng và kéo dài đến hơn 7 giờ. Ông Thế cho biết sức gió đo được khi bão đến là cấp 12 giật cấp 15.

Cùng với gió mạnh là mưa rất to. Đến 9 giờ 30 phút sáng nay, mưa vẫn không ngớt. 

Đường phố TP Tuy Hòa hiện rất ngổn ngang với cây xanh ngã đổ la liệt, mái tôn, bảng hiệu bay khắp nơi.

Hầu hết các tuyến đường ở TP này đang ách tắc nghiêm trọng vì cây ngã chắn ngang đường. Nhiều tuyến đường bị ngập, có nơi ngập đến nửa mét.

Báo cáo nhanh của các huyện qua điện thoại cho thấy hiện huyện Đồng Xuân, Tuy An nước đã ngập nặng, 2 huyện này bị cô lập hoàn toàn. Tại khu vực TP Tuy Hòa, nước cũng đang dâng cao. 

Ông Trần Hữu Thế cho biết mặc dù đã cho xả nước đón lũ, nhưng 2 hồ thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh đóng trên địa bàn tỉnh Phú Yên nước đã dâng đến mực nước thiết kế, buộc phải xả lũ với lưu lượng lớn. Hiện Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 4,400m3/giây, Thủy điện Sông Hinh xả lũ với lưu lượng 1.250m3/giây. Cả 2 thủy điện này đang xả về hạ lưu sông Ba trên 5.600m3/giây

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 9.

Mái tôn bay phủ kín đường phố

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 10.

Chợ TP Tuy Hòa bị ngập sâu

Một căn nhà bị gió cuốn mái trống trơn

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 12.

Cây ngã đổ la liệt trên đường Lê Lợi khiến giao thông ách tắc

Ông Trần Văn Khoa, Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên, cho biết ngành điện tỉnh này đã phải gánh hậu quả nặng nề từ cơn bão 12. "Hàng loạt cây xanh ở TP Tuy Hòa bị ngã đổ, kéo theo các dây điện, lớp bị đứt, lớp còn thì kéo cho trụ gãy. Huyện Đông Hòa cũng tương tự. Chúng tôi cố gắng tách ra các tuyến để cấp điện ở những tuyến đường ít bị ngã đổ, nhưng sớm nhất cũng phải đến chiều tối nay"  ông Khoa cho hay.

Tại xã An Phú, TP Tuy Hòa, ngay sau khi bão vào, triều cường kết hợp với sóng biển dâng cao đã đánh sập một đoạn kè biển dài, uy hiếp hàng trăm hộ dân nơi đây.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 13.

Phú Yên ách tắc, 6 người chết, mất tích vì bão số 12 - Ảnh 14.

Cây cối ngã đổ và nước ngập sâu ở huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên

Hiện tại tỉnh Phú Yên chưa thống kê được thiệt hại nhưng chắc chắn rất lớn. Bước đầu đã xác định 5 người mất tích, trong đó 4 người ở phường 6, TP Tuy Hòa. Trước đó, dù bộ đội biên phòng cưỡng chế đến nơi an toàn nhưng tối 3-11, họ lén xuống giữ 2 chiếc tàu cá neo đậu ở cảng Vũng Rô. Khi bão đổ bộ, mưa to, sóng lớn làm tàu chìm khiến cả 4 người mất tích hiện chưa tìm thấy.

Nạn nhân còn lại ở xã An Chấn, huyện Tuy An cũng rơi từ tàu cá xuống mất tích.

H.Ánh