Chiều 12-3, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho biết Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa có văn bản gửi tới Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao đề nghị có ngay biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử tại Malaysia.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị có biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương được đưa tới tòa - Ảnh: AP

Theo ông Thịnh, ngoài việc thuê luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương tại toà án, một nhóm chuyên gia luật của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đang tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng, thu thập và trao đổi chứng cứ với luật sư người Malaysia để định hướng bảo vệ cho Đoàn Thị Hương. 

"Về luật sư người Malaisia bảo vệ cho Đoàn Thị Hương đang làm rất tốt. Mới đây, luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa để tòa có thể xét xử công bằng với tất cả các bị cáo, trong đó đã thả bị cáo mang quốc tịch Indonesia Siti Aisyah rồi thì việc thả cho Đoàn Thị Hương là tạo sự công bằng. Luật sư cũng có văn bản kiến nghị lên Tổng trưởng lý của Malaisia đề nghị cần phải đối xử công bằng đối với các công dân dù là nước nào trong Asian" - ông Thịnh nêu rõ.

Trước đó, ngày 11-3, Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở Malaysia đã bất ngờ đồng ý phóng thích bị cáo người Indonesia Siti Aisyah sau khi các công tố viên rút cáo buộc giết người đối với cô này.

Người phụ nữ 26 tuổi nói trên cùng với Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, là 2 bị cáo ra tòa do cáo buộc dính líu đến cái chết của công dân Triều Tiên có tên là Kim Jong-nam.

Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017. Tuy nhiên, cả 2 nghi phạm đều khẳng định họ bị điệp viên Triều Tiên lừa gạt và nghĩ rằng đây chỉ là trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình.

Tại phiên tòa ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur hôm 11-3, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad không đưa ra lý do cho hành động trên mà chỉ cho biết Aisyah được tự do rời Malaysia. Thẩm phán Azmin Ariffin sau đó phán quyết Aisyah được tự do khi ông chấp nhận yêu cầu của phía công tố. Tuy nhiên, ông khẳng định việc phóng thích nói trên không đồng nghĩa bị cáo được tha bổng.

Sau khi nghe phán quyết, Siti Aisyah đã bật khóc và ôm Đoàn Thị Hương trước khi rời phòng xử án. Cô Aisyah cho các phóng viên biết chỉ hay tin mình sẽ được tự do vào buổi sáng cùng ngày. "Tôi rất ngạc nhiên và hạnh phúc" - cô bày tỏ trước khi rời tòa án trên xe của Đại sứ quán Indonesia.

Sau diễn biến bất ngờ trên, phiên tòa xử Đoàn Thị Hương hôm 11-3 đã bị hoãn lại. Thông qua phiên dịch viên, Đoàn Thị Hương nói với các phóng viên mình cảm thấy bị sốc và đầu óc trống rỗng sau khi Aisyah được trả tự do. Cô khẳng định mình vô tội nhưng hiện không biết chuyện gì sẽ xảy ra với bản thân.

Ng. Hưởng