Ngày 13-4, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ cứu nạn (C66 - Bộ Công an) đã kiểm tra đột xuất công tác PCCC tại chung cư HH4C (khu đô thị Linh Đàm; quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) do Công ty Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Chung cư HH4C có 36 tầng, mỗi tầng có 20 căn hộ. Công trình này đã được C66 thẩm định và nghiệm thu về phòng cháy.

Chuông, đèn báo cháy không hoạt động

Đại úy Đoàn Tự Lập, Trưởng Phòng Thẩm định PCCC của C66, dẫn đầu tổ công tác đã kiểm tra thực tế tại tầng hầm, tầng căn hộ, hành lang của chung cư HH4C và phát hiện nhiều tồn tại. Cụ thể, khi kiểm tra báo cháy, một số tầng hệ thống chuông, đèn báo cháy không hoạt động. Đèn báo lối thoát hiểm bị hỏng. Tổ công tác của C66 đã yêu cầu đơn vị quản lý vận hành tòa nhà phải khẩn trương khắc phục để hệ thống báo cháy hoạt động bình thường.

Kiểm tra hệ thống tăng áp buồng thang thoát hiểm, cơ quan PCCC cho biết về cơ bản đã hoạt động khi có tín hiệu báo cháy. Tuy nhiên, một số tầng áp lực đẩy vào buồng thang quá lớn, cần khắc phục để giảm lượng gió vào. "Đối với mỗi công trình cao tầng thì hệ thống tăng áp buồng thang thoát hiểm là hết sức quan trọng, bởi khi xảy ra cháy, áp suất dương sẽ được bơm vào cầu thang để khói không thể xâm nhập, giúp cho quá trình thoát nạn được an toàn. Tuy nhiên, qua kiểm tra bằng thiết bị kỹ thuật, một số tầng áp lực đẩy vào buồng thang quá lớn, một số vị trí vượt quá tiêu chuẩn. Phụ nữ hay trẻ em sẽ khó đẩy cửa mở để chạy thoát hiểm" - đại úy Đoàn Tự Lập phân tích.

Những tủ đựng dụng cụ chữa cháy lắp đặt tại các tầng, theo đánh giá của Cảnh sát PCCC, chưa có dấu hiệu được sử dụng, vận hành, diễn tập. Một số tủ còn thiếu hoặc mất một dụng cụ. Họng nước chữa cháy ở một số tầng áp lực thấp, chưa bảo đảm. Đơn vị quản lý tòa nhà cũng chưa tổ chức và cung cấp biên bản thực tập phương án chữa cháy cơ sở; chưa có biên bản đo điện trở chống sét chính xác cho tòa nhà. Kiến thức, kỹ năng của đội PCCC tòa nhà cũng chưa bảo đảm, chưa nắm được quy trình xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.

Lơ là phòng cháy ở chung cư Mường Thanh - Ảnh 1.

Tổ công tác của C66 làm việc với Ban Quản lý chung cư HH4C (khu đô thị Linh Đàm; quận Hoàng Mai, TP Hà Nội)

Tự cản lối thoát nạn

Bên cạnh những lỗ hổng trong công tác PCCC thuộc về lỗi của đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà, C66 cũng đã chỉ ra những nguy cơ về cháy nổ do ý thức kém của người dân sinh sống trong chung cư HH4C. Theo đó, tại một số tầng, cư dân đã tự ý mắc bổ sung dây điện để treo đèn lồng, thậm chí lắp thêm nhiều thiết bị điện bổ sung bên ngoài căn hộ nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Tại một số hành lang, lối thoát nạn, nhiều người lắp đặt ghế ngồi bằng kim loại, gây cản trở khi có sự cố cháy xảy ra. Thậm chí ở tầng 25, khu vực buồng thang bộ còn lắp đặt cả bàn đánh bóng bàn, chắn lối thoát hiểm. Một số cửa thoát hiểm bị chặn gạch phía sau, tình trạng này được cảnh sát PCCC đánh giá là vô cùng nguy hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Đáng chú ý, một căn hộ ở tầng 23 đã tự ý thay đổi công năng, biến thành một tiệm spa, massage, cắt tóc để phục vụ cư dân tòa nhà. Trong căn hộ được bố trí nhiều máy móc, dụng cụ phục vụ hoạt động kinh doanh nhưng đơn vị quản lý tòa nhà lại không hay biết với lý do "nhìn từ bên ngoài khó phát hiện". Kiểm tra bên trong căn hộ, cảnh sát phát hiện bộ cảm ứng khói đã ngừng hoạt động

Bà Nguyễn Thị Thoa - cư dân ở tòa nhà - cho biết liên tiếp những vụ cháy chung cư gần đây khiến bà cùng nhiều người dân rất lo lắng. Việc không được tập huấn về công tác PCCC khiến bà Thoa lo ngại thiếu kỹ năng khi xảy ra sự cố. "Chúng tôi mong muốn ban quản lý sẽ bố trí các loa phát thanh bên ngoài tòa nhà, để khi có cháy sẽ thông báo cho người dân vị trí cháy, hướng dẫn người dân cách thoát nạn" - bà Thoa bày tỏ. 

Nhiều tòa nhà vi phạm

Trước những bất cập mà tổ công tác của C66 chỉ ra, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Chi nhánh Dịch vụ nhà ở Linh Đàm (ban quản lý tòa nhà), cho biết sẽ tiếp thu và cam kết khắc phục sớm nhất.

Mới đây, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chỉ rõ 3 tòa chung cư do Công ty Xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư khó có khả năng khắc phục tồn tại PCCC gồm: CT4, CT2 Xa La, Trung tâm Thương mại và căn hộ chung cư (đều ở khu đô thị Xa La, quận Hà Đông).

Bài và ảnh: Minh Chiến