Ngày 6-10, nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama xây dựng trái phép trong khu danh thắng Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) vẫn hoạt động bình thường. Khi phóng viên liên hệ đặt phòng, nhân viên nhà nghỉ cho biết không còn phòng trống.

Được địa phương hỗ trợ?

Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho biết Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang đang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan lập đoàn kiểm tra công trình sai phạm này. Đoàn kiểm tra phải báo cáo kết quả trước ngày 9-10 để UBND tỉnh có biện pháp xử lý.

Loay hoay xử lý nhà nghỉ trên Mã Pí Lèng - Ảnh 1.

Nhà nghỉ, nhà hàng Mã Pí Lèng Panorama án ngữ cạnh đường đèo

Theo bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, trú tại TP Hà Giang), chủ nhân nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama, mảnh đất này bà mua từ hơn 10 năm trước của người dân địa phương với giá 70 triệu đồng. Đến năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc loại đất trồng cây hằng năm cho bà. Năm 2018, chính quyền địa phương gọi bà lên cho biết sẽ thu hồi lại đất để xây dựng nhưng sau đó lại cho bà thời gian để tính toán về việc xây dựng công trình dừng chân cho khách du lịch. Khi bắt đầu làm, huyện và tỉnh cũng rất quan tâm, hỗ trợ. Lúc làm xong, nhiều ban, ngành đã đến kiểm tra độ an toàn tòa nhà chứ bà Ánh không tự ý làm, không xây dựng "vụng trộm".

Một lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc thừa nhận có trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền khi để công trình xây trái phép và đi vào hoạt động. Công trình này nằm trên đất nông nghiệp, chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư mà xây dựng là vi phạm pháp luật. "Công trình Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản là vị trí đẹp nhất ở đèo Mã Pí Lèng. Sai phạm của chủ đầu tư là không làm hồ sơ thiết kế để các cơ quan chức năng thẩm định. Huyện Mèo Vạc sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để các cấp thẩm định. Nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được các giấy phép thì huyện sẽ có biện pháp xử lý. Hiện, chưa thể trả lời công trình có bị tháo dỡ hay không" - lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc nói.

Truy trách nhiệm cụ thể

Đối với vụ việc này, Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), khẳng định nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama nằm gần khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng. Hiện, Bộ VH-TT-DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình tại đèo Mã Pí Lèng theo quy định của pháp luật.

Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, cho rằng công trình nhà hàng, nhà nghỉ Mã Pí Lèng Panorama nằm ngoài vùng bảo vệ di sản nhưng rất phản cảm và ảnh hưởng trực tiếp tới không gian vùng di sản. Việc xây dựng công trình này đã xâm phạm di sản ở một vị trí nhạy cảm thì các sở, ngành của tỉnh Hà Giang phải chịu trách nhiệm và có biện pháp xử lý triệt để sai phạm.

Còn kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận định khu vực Mã Pí Lèng là danh lam thắng cảnh hiếm của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Việc các cá nhân, tổ chức cho xây dựng công trình nhà hàng, khách sạn ngay trên đỉnh đèo là sai trái, vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Chính quyền Hà Giang cần nhìn nhận vấn đề đã tạo điều kiện hay cho phép xây dựng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng là sai trái. "Phải kiên quyết phá bỏ, trả lại nguyên trạng cảnh quan ban đầu cho đèo Mã Pí Lèng, xử lý những cá nhân, tổ chức liên quan" - kiến trúc sư Ngô Doãn Đức nói.

Tỉnh Hà Giang từng chỉ đạo phá dỡ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, ngày 11-7-2019, Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang có báo cáo kết quả kiểm tra về công tác quản lý, bảo vệ khu vực Mã Pí Lèng gửi UBND tỉnh Hà Giang. UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc chủ trì phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư Dự án công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng để thực hiện xây dựng đúng quy định. Kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động (tháo dỡ) những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy định).

Bài và ảnh: BẠCH HUY THANH