Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) bày tỏ lo lắng về công tác cán bộ hiện nay. "Tính cục bộ địa phương đang hiện hữu công khai trong công tác tổ chức cán bộ. Việc cất nhắc, đề bạt cán bộ lãnh đạo, quản lý thì chăm chăm chú ý vào tiêu chí "quan hệ, hậu duệ, tiền tệ" còn trí tuệ xếp sau cùng" - ông Hoàn nhận định.

Lọc kỹ cán bộ đã nhúng chàm - Ảnh 1.

Cử tri Trần Viết Hoàn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 4-5. Ảnh: NGỌC THẮNG

Trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 13, ông Hoàn mong Đảng tìm được những người đủ đức, tài, không mắc bệnh chủ nghĩa cá nhân; thật sự được dân phục, dân tin để gánh vác công việc cho Đảng, cho nước, cho dân. "Dân mong Đảng cần rút ra bài học đau xót của khóa 12, vì đã để lọt vào hàng ngũ nhiều kẻ đã bị nhúng chàm trước đó vì mang nặng tính chủ nghĩa cá nhân"- ông Hoàn kiến nghị.

Để làm được điều đó, ông Hoàn cho rằng nên đưa những nhân sự mà Đảng dự kiến đưa vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao ở trung ương về địa bàn dân cư nơi người đó sinh sống để xin ý kiến người dân. "Việc này sẽ hiệu quả hơn nhận xét Đảng viên và đặc biệt thực hiện đúng lời Bác Hồ dạy - làm việc gì cũng phải dựa vào quần chúng, không có quần chúng không thể làm được" - ông Hoàn lý giải.

Cũng quan tâm đến công tác cán bộ, cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) đánh giá việc xử lý cán bộ vi phạm thời gian qua thể hiện quyết tâm của Đảng và nhà nước trong phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, dư luận cũng mong muốn làm triệt để, công khai và nghiêm minh hơn nữa và điều quan trọng là phải thu hồi được tài sản tham nhũng.

Thay mặt các ĐBQH, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến của cử tri. Bà Mai khẳng định sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị và báo cáo tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời theo quy định.

Quá nuông chiều ngành điện

Vấn đề giá điện tăng và việc Bộ Công Thương muốn đóng dấu mật vào phương án giá điện cũng được nhiều cử tri quan tâm. Ông Kiều Quang Long (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) đề nghị minh bạch giá thành sản xuất điện, minh bạch giá chuyển tải và phân phối điện, không phân biệt đối xử trong đàm phán mua bán điện với các đối tác sản xuất. "Việc giá điện hiện nay đang thiếu minh bạch mà Bộ Công Thương lại muốn mật nữa thì quá nuông chiều với ngành điện" - cử tri Long bày tỏ.

Theo ông Long, khoảng 10 năm trở lại đây không có văn bản nào quy định không công khai cách tính giá điện và chi phí đầu vào. Nay Bộ Công Thương lại đề xuất đưa phương án điều chỉnh giá điện chưa công bố vào danh mục bí mật nhà nước, nghĩa là muốn chính thức chặn đường giám sát giá điện của người dân.

"Ngành điện hiện nay đang độc quyền. Đã độc quyền thì bắt buộc phải công khai tính giá, chi phí đầu vào để khách hàng kiểm soát. Tới đây cần phá thế độc quyền và minh bạch giá điện" - ông Long bức xúc.

Văn Duẩn