Chiều nay 29-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Duy Vinh, Phó Chủ tịch UBND thị xã (TX) Kỳ Anh, Hà Tĩnh, xác nhận thông tin trên.

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 1.

Lốc xoáy khiến nhà dân bị san bằng - Ảnh D. Vĩnh

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 2.

Chiều tối ngày 29-8, ông Đặng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 29-8, một trận giông kèm lốc xoáy và mưa lớn bất ngờ xảy ra ở thôn Hoa Kiến (xã Kỳ Hoa). Do trận lốc xảy ra bất ngờ nên người dân không thể phòng tránh. Trận lốc kéo dài khoảng 30 phút, đã khiến 41 ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng. Trận lốc cũng đã khiến 3 người dân trong thôn bị thương. 

Trận lốc đã khiến ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Lịch (trú tại ở thôn Hòa Tiến, xã Kỳ Hoa) bị sập hoàn toàn người dân đổ sập hoàn toàn, 11 nhà bị tốc mái nặng. "Ngay sau khi trận lốc xoáy xảy ra, chính quyền địa phương đã xuống nắm bắt tình hình cũng như thăm hỏi động viên những gia đình bị thiệt hại. Ngoài ra chúng tôi cũng huy động mọi lực lượng đến để hỗ trợ khắc phục sửa chữa, dựng lại nhà cửa cho các hộ dân" - ông Cường cho biết thêm.

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 3.

Một nhà dân bị tốc mái - Ảnh: D. Vinh

Ngoài ra, lốc xoáy khiến nhiều cột điện, cây cối và hoa màu, cây lâm nghiêp của người dân trên địa bàn bị gãy đổ, thiệt hại nặng nề.

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 4.

Một nhà dân bị sập hoàn toàn sau cơn lốc - Ảnh D. Vĩnh

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời giúp người dân khắc phục hậu quả. 

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 5.

Thăm hỏi người dân bị thiên tai

"Thống kê ban đầu thiệt hại của vụ lốc xoáy là rất lớn. Ngay trong chiều cùng ngày, thị xã đã huy động nhiều lực lượng chức năng tổ chức lợp mái, chằng chống lại nhà cho người dân để người dân có nơi ở và phòng tránh trước lúc cơn bão số 4 đổ bộ vào đất liền"- ông Phan Duy Vĩnh cho biết thêm.

Lốc xoáy trước lúc bão vào, 41 nhà sập và tốc mái, 3 người bị thương - Ảnh 6.

Người dân bàng hoàng sau khi lốc xoáy đi qua khiến nhiều cân nhà bị đổ sập, tốc mái - Ảnh: D. Vinh

Tin-ảnh: Đức Ngọc-Bảo Anh