Trong thư xin lỗi, ông Nguyễn Đoàn Thăng - Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông) - cho biết sau khi khống chế được ngọn lửa, công ty đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường theo chỉ đạo của cơ quan PCCC và môi trường các cấp. Tuy nhiên, trong lúc khắc phục hậu quả, rất nhiều việc công ty không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều thiếu sót.

"Không thể nói suông"

Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty Rạng Đông gửi lời xin lỗi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội; Đảng ủy, UBND quận Thanh Xuân; UBND phường Thanh Xuân Trung, phường Hạ Đình và dân cư khu vực xung quanh. Qua đó, công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý những vấn đề liên quan tới môi trường.

Bà Nguyễn Thị Huyền - Tổ trưởng tổ dân phố 24, phường Thanh Xuân Trung - cho biết khoảng 87 hộ dân (chiếm 50% tổng số hộ trên địa bàn) đã đưa người đi sơ tán khỏi khu vực gần hiện trường vụ cháy. Sáng 7-9, bà mới nhận được thư xin lỗi từ phía Công ty Rạng Đông và đã photocopy ra nhiều bản phát cho mọi người. Theo bà Huyền, Công ty Rạng Đông chỉ xin lỗi sau khi bà gửi đơn kiến nghị.

Ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng việc Công ty Rạng Đông xin lỗi chính quyền, người dân dù hơi muộn nhưng có thể thông cảm và chấp nhận được. Tuy nhiên, xin lỗi thì phải biết mình có lỗi gì, lỗi như thế nào.

"Trong trường hợp này, Công ty Rạng Đông đưa ra lời xin lỗi nhưng vẫn chưa nêu rõ ảnh hưởng của vụ cháy đối với môi trường và người dân. Xin lỗi không thể nói suông được. Đi kèm lời xin lỗi cần phải có những hành động cụ thể để người dân yên tâm cũng như việc đền bù thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng, cho môi trường thủ đô nói chung" - ông Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Lời xin lỗi muộn màng của Công ty Rạng Đông - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân bị ảnh hưởng do vụ cháy đã được khám sức khỏe miễn phí trong những ngày qua. Ảnh: HUY THANH

Chờ Bộ Quốc phòng xử lý

Viện Hóa học Môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học - Bộ Quốc Phòng đã lấy 25 mẫu đất, nước, bùn, tro xỉ, vữa tường, vỏ bóng đèn vỡ... từ đám cháy kho Công ty Rạng Đông đưa về phân tích.

Theo một lãnh đạo viện này, các cán bộ đã phân tích mẫu từ chiều 5-9 và làm liên tục suốt đêm để nhanh chóng đưa ra kết quả. Sau đó, Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hóa chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông để thông qua các cơ quan chức năng.

"Sau khi phương án được thông qua, Bộ Tư lệnh sẽ cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý, trả lại môi trường an toàn tuyệt đối cho công ty và người dân" - lãnh đạo Viện Hóa học Môi trường quân sự nói.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thống nhất với quận Thanh Xuân và Công ty Rạng Đông thực hiện 9 giải pháp khắc phục sự cố môi trường. Ngoài ra, sở còn tổ chức quan trắc, đánh giá môi trường tại khu vực cháy đến khi khắc phục hoàn toàn.

Trong khi đó, Công ty Nước sạch Hà Nội cho hay trong bán kính 500 m từ tâm vụ cháy có Nhà máy Nước sạch Hạ Đình là nhà máy khai thác nước ngầm thuộc công ty. Nhà máy đã tổng vệ sinh môi trường sản xuất, lấy mẫu nước liên tục các ngày để Phòng Kiểm tra chất lượng thuộc công ty phân tích các chỉ tiêu. Qua phân tích, chất lượng nước tại nhà máy có các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh ổn định, đạt QCVN 01:2009/BYT. Đặc biệt, chỉ tiêu thủy ngân qua các ngày luôn dưới ngưỡng quy chuẩn cho phép.

PGS-TS Bùi Thị An, nguyên Ủy viên Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho rằng các cấp quản lý chưa có kinh nghiệm nên chưa lường hết được hậu quả về môi trường trong sự cố này, dẫn đến chậm trễ ứng phó, trong đó có trách nhiệm của chính quyền quận, TP. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là những giải pháp khẩn cấp để người dân an tâm sinh sống. Cần phải đánh giá chuẩn xác về chỉ tiêu môi trường trong phạm vi bị ảnh hưởng. Thông số đánh giá phải chính xác, có kiểm tra chéo để đưa ra thông tin đúng. Cùng với đó, phải giám sát việc thực hiện, công khai, minh bạch các thông số tới người dân.

"Các cơ quan chức năng cần rà soát ngay những văn bản pháp luật liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường, phát tán chất độc hại như thủy ngân. Nếu chưa có, cần bổ sung ngay, tránh lúng túng trong xử lý" - PGS-TS Bùi Thị An nói. 

Gần 1.000 người kiểm tra sức khỏe

Ngày 7-9, gần 600 người dân sinh sống quanh khu vực xảy ra vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã đến khám tại 2 Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung.

Người dân khám các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tai mũi họng, tim mạch, huyết áp và đái tháo đường; được đánh giá sức khỏe và tư vấn chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết. Trong số này, hơn 200 người được chuyển lên bệnh viện của thành phố để làm xét nghiệm chuyên sâu.

Như vậy, những ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai và 2 cơ sở y tế nói trên đã khám cho gần 1.000 người dân. Trong đó, 16 trường hợp phải nhập viện điều trị.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông sẽ được khám sức khỏe miễn phí. Sở Y tế Hà Nội huy động y, bác sĩ của Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân trực 24/24 giờ tại các điểm trạm.

D.Thu

HUY THANH - NGUYỄN HƯỞNG