Lửa - khói vụ Cục phó môi trường mất 385 triệu đồng

Tin mới

28/09/2017 23:05

Vụ ông cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường mất 385 triệu đồng khi đang đi thanh tra các doanh nghiệp tại tỉnh Long An về vấn đề môi trường đang làm dậy sóng dư luận xã hội với những luồng ý kiến khác nhau.

Có những ý kiến cho rằng việc ông cục phó bị mất tiền là chuyện của cá nhân, dù số tiền bị mất khá lớn. Ông cục phó mất tiền là của đau con xót rồi, nên thông cảm với ông ấy, đồng thời mong cơ quan công an sớm điều tra làm rõ thủ phạm để thu hồi tài sản trả cho người bị mất. Dư luận xã hội nên chia sẻ với ông cục phó, không nên có những cái nhìn hay đánh giá thiếu thiện cảm.

Cũng có những ý kiến khác đặt vấn đề rằng ông cục phó là công chức thuộc hàng "có cỡ" trong khi đang đi thực thi công vụ sao lại mang theo nhiều tài sản thế. Ngoài số tiền báo mất gần 400 triệu đồng, lực lượng điều tra khi khám nghiệm hiện trường trong phòng khách sạn mà ông cục phó lưu trú còn phát hiện những phong bì "không còn nguyên vẹn" và cả ngoại tệ…

Theo "trần tình" của ông cục phó với báo chí thì số tiền 385 triệu đồng bị mất là tiền cá nhân mà ông mang theo để giải quyết việc của gia đình ở TP HCM.

Dù có thể còn những ý kiến khác nhau nữa quanh vụ ông cục phó mất gần 400 triệu đồng song vụ mất cắp hy hữu này không khỏi khiến dư luận thắc mắc. Đó là số tiền bị mất khá lớn như vậy có nên mang theo khi ông giữ trọng trách là người dẫn đầu đoàn công tác đi thanh tra các các doanh nghiệp? Những thắc mắc, cái nhìn hoài nghi như càng xoáy sâu thêm vào việc có những "phong bì không còn nguyên vẹn" trong căn phòng khách sạn mà ông cục phó lưu trú khi đi thanh tra và báo mất tiền.

Chuyến thanh tra của ông cục phó cũng như một số công tác kiểm tra việc chấp hành những quy định pháp luật trong nhiều lĩnh vực của các lực lượng chức năng khá nhạy cảm với vấn đề tiền bạc. Từng có thông tin về việc có yêu cầu những người khi đi thực thi công vụ chỉ được mang một số tiền rất nhỏ theo người để phòng ngừa tiêu cực.

Sẽ chẳng có gì ồn ào nếu một doanh nhân đi công chuyện bị mất cắp vài trăm triệu đồng. Song việc một người đứng đầu đoàn công tác đi thanh tra các doanh nghiệp về vấn đề môi trường thì khác, nhất là khi ô nhiễm môi trường đang là vấn đề gây nhiều bức xúc hiện nay. Có những vụ gây ô nhiễm môi trường mà người dân thấy và phải chịu đựng trong khi những cơ quan có trách nhiệm bảo vệ môi trường với đầy đủ công cụ trong tay, từ quyền kiểm tra, chuyên môn nghiệp vụ, trang thiết bị máy móc… mà vẫn không phát hiện. Những hoài nghi, dấu hỏi vì thế đã được đặt ra.

Chuyện mất tiền có khi không phải quá đặc biệt với đối tượng khác nhưng lại gây quá nhiều dư luận khác nhau, trong đó có dư luận không hay như trường hợp của ông cục phó mất tiền, bởi rơi vào tình thế mà dân gian vẫn thường nói câu "không có lửa làm sao có khói".

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI