Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (TCMT), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), người khai báo bị mất 385 triệu đồng trong khách sạn TV ở TP Tân An vào ngày 28-9 - đã có bản tường trình báo cáo sự việc với ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.

Dừng kiểm tra, làm rõ việc mất tiền

Cùng theo nguồn tin trên, lãnh đạo TCMT yêu cầu ông Quang quay về Hà Nội để báo cáo cụ thể và giải quyết các nội dung liên quan. Trong đó, nội dung quan trọng nhất là giải trình về nguồn gốc số tiền mà ông Quang khai báo mất trộm. Hiện ông Quang đang thu xếp công việc để quay về.

"Việc thanh tra các doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Long An sẽ tạm dừng. Còn việc có tiếp tục thanh tra tại tỉnh Long An nữa hay không thì lãnh đạo bộ, lãnh đạo tổng cục sẽ quyết định sau" - nguồn tin xác nhận thêm.

Cục phó môi trường mất 385 triệu đồng: Lộ ra khuất tất bổ nhiệm - Ảnh 1.

Khách sạn T.V

Về quy trình chung khi xử lý ông Quang, theo nguồn tin này, sau khi ông Quang nộp bản tường trình có chữ ký, các cơ quan có trách nhiệm sẽ xác minh lại rồi mới có kết luận. "Việc này cần cả quá trình, phức tạp, không thể xác minh ngay được cái nào đúng, cái nào sai".

Được biết đoàn thanh tra của Bộ TN-MT do ông Nguyễn Xuân Quang dẫn đầu đến tỉnh Long An để thanh tra DN theo quyết định của bộ này. Ngày 7-9, ông Quang thay mặt TCMT ký Quyết định số 999/QĐ-TCMT, thông báo đến tỉnh Long An kế hoạch thanh tra trên địa bàn địa phương này. Theo kế hoạch, trong đợt kiểm tra này, đoàn của ông Quang dự kiến kiểm tra 30 DN. Đến ngày 27-9, đoàn đã kiểm tra xong 4 DN.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - TCMT, cho biết đây là thanh tra định kỳ hằng năm chứ không phải đột xuất.

Lạm phát lãnh đạo

Theo tìm hiểu, giữ vị trí Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường trước đây chính là ông Lương Duy Hanh - người đã bị cách chức vì liên quan đến sai phạm trong vụ Formosa. Sau khi ông Hanh "ra đi", đơn vị này hiện có 3 phó cục trưởng gồm ông Hoàng Văn Vy, ông Nguyễn Xuân Quang và bà Võ Thịnh Hiền. Trong đó, ông Hoàng Văn Vy là Phó Cục trưởng phụ trách cục.

Cũng tại cục này, nhân sự có 26 người nhưng hết 22 người được bố trí lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, chỉ có 4 chuyên viên. Điển hình như ở Phòng Giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về môi trường, trong số 5 nhân sự thì hết 1 là trưởng phòng, 3 phó trưởng phòng, chỉ có 1 chuyên viên. Phòng Hậu kiểm và Giám sát môi trường có 3 người thì tất cả đều làm phó trưởng phòng. Phòng Kiểm tra, Thanh tra môi trường có 4 người, hết 4 là trưởng, phó phòng…

Trả lời báo chí về tình trạng "lãnh đạo nhiều hơn nhân viên" của cục này, bà Nguyễn Tân Huyền, Vụ phó Vụ Tổ chức Cán bộ - TCMT, cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo tổng cục.

Một thông tin khác liên quan đến ông Quang cũng được đưa ra là quy trình bổ nhiệm ông này lên chức Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường khi chưa đủ điều kiện (chưa học lý luận chính trị cao cấp, chưa là chuyên viên chính...). Về việc này, bà Nguyễn Tân Huyền cũng chỉ nói sẽ ghi nhận và báo cáo lên lãnh đạo tổng cục để có câu trả lời sớm nhất.

"Nói thế nào cũng rất khó cho tôi"

Liên quan đến việc ông Quang khai báo mất số tiền lớn trong thời điểm nhạy cảm đi kiểm tra DN, chúng tôi đã gặp gỡ ông N.V.Đ, chủ khách sạn TV.

Ông Đ. cho biết ngay sau khi ông Quang khai báo mất trộm, cán bộ kỹ thuật hình sự và điều tra viên của Công an TP Tân An đã nhanh chóng đến kiểm tra hiện trường. Đáng chú ý, khi tiến hành khám nghiệm phòng 209, nơi nghỉ của ông Quang, toàn bộ đồ đạc quần áo cá nhân, vali, ngăn tủ đều không có bất kỳ dấu vết xáo trộn bất thường nào xảy ra. Nằm trong sọt rác vẫn còn một vài bao thư trắng không nguyên vẹn. Nơi được cho là túi đựng máy laptop có số tiền 385 triệu đồng đặt trên bàn chẳng hề bị xê dịch, toàn bộ ổ khóa, cánh cửa không phát hiện dấu vết cạy phá hoặc sử dụng vật cứng nào bất thường để mở cửa."Lúc công an yêu cầu, chúng tôi đã trích xuất trong tất cả các ngày, kể cả nhiều đêm trước đó khi chưa xảy ra vụ trộm. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì không có điều gì bất thường. Làm việc xong, biên bản hiện trường xác lập tại phòng nghỉ của ông Quang, người ký là điều tra viên, bị hại và vợ tôi. Đọc lại biên bản, vợ tôi còn nhớ số tiền 2.300 USD của ông vẫn còn, chỉ nói mất 385 triệu đồng" - ông Đ. nhớ lại.

Cũng trong ngày 28-9, phóng viên cũng đã liên lạc được với ông Quang. Ông Quang giãi bày: "Thực hư thế nào chờ công an điều tra, xác minh làm rõ, chứ nói thế nào cũng rất khó cho tôi". H.Minh

Thùy Dương