Tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Đình Hưng, bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn dân sự OceanBank, cho rằng theo Quyết định 663 của Ngân hàng Nhà nước vào giữa năm 2015 với nội dung bao hàm là ngay từ đầu đã xác định mua bắt buộc toàn bộ 100% cổ phần OceanBank với giá 0 đồng và chuyển đổi thành ngân hàng TNHH MTV do nhà nước sở hữu. Sau khi chuyển đổi, OceanBank kế thừa quyền, nghĩa vụ gánh thiệt hại của ngân hàng này dưới thời của ông Hà Văn Thắm. "Do vậy, OceanBank mới hoàn toàn có đủ tư cách nguyên đơn dân sự trong vụ án này" - luật sư Hưng nói.

Theo luật sư Hưng, căn cứ tài liệu điều tra, giai đoạn 2010-2014, tổng số tiền OceanBank cũ chi lãi ngoài cho khách hàng là hơn 1.576 tỉ đồng. Trong đó có khoản 246 tỉ đồng được chi riêng cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc OceanBank cũ); phần còn lại 1.330 tỉ đồng, các bị cáo lấy từ 3 tài khoản để chi. Căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc chi, động cơ, mục đích là không đúng và hạch toán giúp rút những khoản tiền này ra là trái pháp luật.

Dẫn chứng, luật sư Hưng cho biết tài khoản 3612 là tài khoản sử dụng tạm ứng để chi các khoản sử dụng trong nghiệp vụ nội bộ chứ không phải để chi lãi ngoài cho khách hàng. Các khoản hoàn ứng trong số 925 tỉ đồng là được lấy từ nguồn tiền khác nên các khoản này đã chi sai mục đích và sau đó lại hoàn ứng từ những nguồn tiền sai.

Ngoài ra, số tiền chi từ tài khoản 801 không có hóa đơn chứng từ hợp lý là trái với quy định của Nghị định 146 và Thông tư 12 của Bộ Tài chính. Theo đó, tài chính tín dụng không được hạch toán vào chi phí những khoản chi không liên quan đến hoạt động kinh doanh, các khoản chi lại không có chứng từ hợp lý.

Về số tiền 1.500 tỉ đồng mà OceanBank cũ bị quy buộc làm thất thoát, do các bị cáo đã tạm ứng tiền mặt trước khi bị khởi tố và phân tách các khoản tiền cụ thể rồi tính toán thực tế, con số này chỉ còn 1.275 tỉ đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Thái, người bảo vệ quyền lợi cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, khách quan dựa trên hồ sơ cũng như thẩm vấn, tranh luận tại tòa để tuyên buộc cá nhân, tổ chức gây thiệt hại phải bồi thường cho PVN.

Cùng ngày, HĐXX triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN, nguyên phó tổng giám đốc PVN, vừa bị khởi tố) để trình bày về việc nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn. "Tôi đã khai trước cơ quan điều tra và HĐXX là từ năm 2009-2013, tôi nhận của anh Sơn 20 tỉ đồng và nêu chi tiết các khoản chi tiêu cá nhân. Tôi đã đề nghị cơ quan điều tra và VKS được khắc phục số tiền trên để hưởng lượng khoan hồng" - ông Quỳnh trình bày.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng