xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Luật sư: Nghệ sĩ Hoài Linh nợ người dân miền Trung và nhà hảo tâm lời xin lỗi

Ninh Cơ

(NLĐO)- Luật sư nêu quan điểm, đánh giá về việc nghệ sĩ Hoài Linh kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp hơn 13,77 tỉ đồng giúp đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt nhưng tới nay chưa chuyển.

Ngày 24-5, nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hoài Linh đã gửi đến một số cơ quan truyền thông những lời trần tình về số tiền hơn 13,77 tỉ đồng mà nhiều người hảo tâm đóng góp giúp đồng bào lũ lụt miền Trung mà dư luận quan tâm thời gian qua. Theo đó, NSƯT Hoài Linh khẳng định số tiền này vẫn còn nằm trong tài khoản riêng dành cho mục đích thiện nguyện mà anh đã thiết lập.

Luật sư: Nghệ sĩ Hoài Linh nợ người dân miền Trung và nhà hảo tâm lời xin lỗi - Ảnh 1.

Nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh

Danh hài này phân trần Tết Nguyên Đán Tân Sửu vừa qua, anh đã chuẩn bị chuyến đi trao số tiền cho đồng bào miền Trung, sau chuyến lưu diễn tại Điện Biên, Lai Châu. Song, vì tình hình dịch bệnh bùng phát nên anh phải dời lại. Anh dự kiến từ ngày 10 đến 17-5 tiến hành chuyến đi nhưng rồi dịch bệnh lại bùng phát nên đành phải dời.

"Tôi sẽ thực hiện sứ mệnh này và có các chứng từ, giấy xác nhận của địa phương nơi đoàn từ thiện của tôi đến trao. Bởi lẽ, khi tiến hành đi trao số tiền này, tôi đều phải thông qua chính quyền địa phương và có sự xác nhận của địa phương khi tiếp nhận số tiền giúp đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả sau thiên tai…" - danh hài Hoài Linh nói.

Trước sự việc nêu trên, nhiều người phê phán sự chậm trễ của nghệ sĩ Hoài Linh cầm 13,77 tỉ đồng nửa năm qua không cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung. Tuy nhiên bên cạnh đó, nhiều người hâm mộ, khán giả bày tỏ sự cảm thông cho NSƯT Hoài Linh vì những lý do khách quan ngoài ý muốn nên chưa thể tham gia cứu trợ như kế hoạch ban đầu.

Nhìn nhận vụ việc nêu trên, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội), cho rằng theo quy định của pháp luật thì đây là quan hệ dân sự về việc thực hiện công việc theo nội dung ủy quyền tặng cho tài sản. Nghệ sĩ Hoài Linh trong trường hợp này chỉ là người đại diện theo ủy quyền của người có tài sản, có trách nhiệm chuyển giao tài sản của bên cho sang cho bên nhận tài sản theo thỏa thuận, cam kết trước đó.

"Việc chuyển tiền từ thiện xuất phát từ thông tin, thông báo của Hoài Linh về việc tiếp nhận từ thiện, từ sự tin tưởng, mến mộ nghệ sĩ này. Khi người hâm mộ, những nhà hảo tâm đã tin tưởng chuyển tiền thì họ luôn hy vọng số tiền đó sẽ sử dụng kịp thời, đúng mục đích, khắc phục phần nào khó khăn cho đồng bào miền Trung" - luật sư Cường nói.

Luật sư Cường nhìn nhận việc nghệ sĩ giải thích sự chậm trễ chuyển tiền từ thiện này bận và do dịch bệnh là chưa thuyết phục. "Công việc của nghệ sĩ đúng là rất bận nhưng nhiều nghệ sĩ đứng ra quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung thời điểm đó đều đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình. Việc chậm trễ rõ ràng là gây thiệt hại đến đồng bào miền Trung vì nếu số tiền lớn đó nếu được chuyển đến đúng thời điểm thì đã khắc phục được nhiều khó khăn của họ. Do đó, nghệ sĩ Hoài Linh đang nợ đồng bào miền Trung và những người thiện nguyện một lời xin lỗi chân thành" - luật sư Cường nói và đặt câu hỏi, nếu dư luận không phát hiện ra sự việc này, không lên tiếng thì số tiền này sẽ được giải quyết như thế nào?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Cường cho rằng trong trường hợp nghệ sĩ không chuyển tiền theo cam kết hoặc có sự gian dối trong việc chi tiêu sử dụng số tiền này mà có đơn thư tố cáo thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh làm rõ có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. 

Trong những trường hợp ủy quyền thực hiện hoạt động từ thiện như thế này nếu như phát hiện có việc gian dối để chiếm đoạt số tiền từ thiện từ 4 triệu đồng đồng trở lên hoặc sử dụng số tiền từ thiện sai mục đích dẫn đến mất khả năng trả lại tài sản thì người nhận ủy quyền sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng đến thời điểm hiện tại chưa có quy định việc cá nhân, tổ chức huy động đóng góp làm từ thiện. Tuy nhiên, qua nhiều sự việc gần đây nhiều người huy động làm từ thiện đã không đáp ứng được nguyện vọng, mong muốn của cộng đồng. "Do đó, Nhà nước phải hoàn thiện cơ chế pháp luật, giám sát các cá nhân huy động làm từ thiện. Để từ đó, việc làm thiện nguyên trở nên minh bạch, giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng"- luật sư Tiền nói. 

Luật sự Trần Xuân Tiền cho rằng đối với sự việc của nghệ sĩ Hoài Linh, cơ quan chức năng cần kiểm tra tài khoản đóng góp giúp đồng bào lũ lụt miền Trung mà dư luận quan tâm thời gian qua. Từ đó, công khai minh bạch về việc nhận tiền của nghệ sĩ Hoài Linh từ các nhà hảo tâm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo