Chiều 10-11, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Công an đang phối hợp với ngân hàng để làm rõ việc quyên góp, giải ngân tiền từ thiện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi

Đại biểu Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) nêu vấn đề mỗi đợt thiên tai, bão lũ, nhiều tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp làm từ thiện, đây là hoạt động nhân văn, thể hiện lòng yêu nước, thương người như thể thương thân... Tuy nhiên, hệ lụy từ sự tùy tiện trong việc quyên góp cũng như trong công tác quản lý chưa được chặt chẽ dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp đôi khi chưa đúng mục đích và sự "lùm xùm" trên mạng xã hội về tiền từ thiện làm mất đi ý nghĩa nhân văn của những tấm lòng thơm thảo, làm mất đi niềm tin của các nhà hảo tâm và người dân.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết Nghị định 64 năm 2018 của Chính phủ đã đưa ra nguyên tắc khuyến khích các tổ chức, cá nhân, mọi người dân tham gia làm việc từ thiện khi thiên tai, bão lụt, dịch bệnh... Trong nghị định 64 quy định cho các cơ quan nhà nước đứng ra, chủ trì kêu gọi, vận động, thu chi các khoản từ thiện (Bộ Tài chính, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ). Tuy nhiên, trong Nghị định 64 và pháp luật chưa quy định rõ cụ thể cách thức huy động, quyên góp của cá nhân, tổ chức khác thế nào. Thời gian qua, về cơ bản các tổ chức và cá nhân đã thực hiện kêu gọi, chuyển hàng, tiếp nhận... đến cho người dân nhưng vẫn "còn chỗ này chỗ kia" hoặc có thể "còn điều này điều kia".

"Quan điểm cá nhân tôi là khuyến khích các tổ chức cá nhân, tuy nhiên khuyến khích nhưng làm từ thiện phải trên cơ sở có nguyên tắc, theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở những khó khăn, lùm xùm như đại biểu đã nói thì Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 64 và Thủ tướng cũng đã ban hành Nghị định 93 ngày 27-10-2021, trong đó quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí từ việc vận động nếu quyên góp bằng tiền thì qua ngân hàng thế nào, nếu quyên góp bằng hiện vật thì ai là người tiếp nhận.... Chúng tôi tin rằng sau khi Nghị định 93 có hiệu lực thì chắc chắn việc tổ chức thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Trong quá trình vừa qua, cá nhân và tổ chức nào sai thì phải xử lý theo pháp luật, dù chúng ta không muốn" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ Trưởng Bộ Công an nói rõ thêm một số nội dung liên quan.

Trả lời về kết quả tiếp nhận, giải quyết các đơn khiếu nại, tố cáo về dấu hiệu sai phạm trong hoạt động quyên góp, làm thiện nguyện thời gian qua, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết quá trình kiểm tra, xác minh vẫn đang được thực hiện theo đúng quy trình, quy định pháp luật.

Công an đang phối hợp với ngân hàng để làm rõ việc quyên góp, giải ngân tiền từ thiện - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lãnh đạo Bộ đã giao Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động quyên góp, vận động, làm từ thiện, cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt năm 2020 của một số nghệ sĩ.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp, quá trình giải ngân. Đồng thời, phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ VN các cấp của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền, hàng mà các nghệ sĩ đã tiếp nhận cứu trợ từ thiện tại các địa phương.

Cơ quan Công an cũng đã mời làm việc đối với một số tổ chức, cá nhân để cung cấp các thông tin có liên quan đến một số vụ việc theo các quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động thiện nguyện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân lợi dụng quy định về làm thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết qua rà soát tại các địa phương, hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã tiếp nhận 6 tố giác tội phạm của công dân có liên quan đến thiện nguyện, tiền làm từ thiện của các nghệ sĩ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đang phân loại 6 tố giác trên theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Qua rà soát, nắm tình hình, Bộ Công an cũng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng các nguồn vận động cứu trợ theo hướng bổ sung các quy định, đảm bảo sự công khai, minh bạch.

B.H.Thanh - Minh Chiến - Văn Duẩn