Ngày 14-2, Công an TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tạm giữ Nguyễn Văn Vũ (SN 1970, ngụ thôn 2, xã Long Sơn) để điều tra về hành vi chặt phá hàng chục cây xanh trên các tuyến đường dẫn vào TP Vũng Tàu.

Lý do hàng chục cây hoa giấy tuyệt đẹp ở Vũng Tàu bị kẻ gian cưa đứt đôi - Ảnh 1.

Những trụ hoa giấy bị cưa ngang thân

Trước đó, khoảng hơn 1 tháng nay, Công ty cổ phần Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu phát hiện hàng chục cây hoa giấy nhiều năm tuổi bị kẻ gian cưa ngang thân, cắt gốc đưa đi.

Ông Lê Huy Hữu Hiệp, Tổng giám đốc công ty, cho biết theo thống kê có 24 cây hoa giấy bị cưa ngang thân trên các tuyến đường 2 tháng 9 và Võ Nguyên Giáp.

Đây là những tuyến đường dẫn vào TP Vũng Tàu, được du khách và người dân vô cùng yêu thích khi những trụ hoa giấy nở rộ quanh năm, và cũng là điểm nhấn của thành phố du lịch.

Lý do hàng chục cây hoa giấy tuyệt đẹp ở Vũng Tàu bị kẻ gian cưa đứt đôi - Ảnh 2.

Những cây hoa giấy nở rộ, là điểm nhấn của TP Vũng Tàu

Theo ông Hiệp, những trụ hoa giấy này đã nhiều năm tuổi, ngoài thị trường bán mỗi cây trên 10 triệu đồng nhưng giá trị của cây ở đây khó có thể đong đếm hết được vì "không thể tự nhiên mình đưa cây về rồi đặt vào đó mà nó đẹp vậy được, nhân viên cây xanh đã rất cực khổ để vun trồng, chăm sóc từ nhiều năm qua mới có được hàng bông giấy đẹp đến thế, giá trị còn gấp nhiều lần".

Ngoài bông giấy, những cây bàng Đài Loan 4 năm tuổi, đường kính 20-22cm, cao hơn 3 m ở xã Long Sơn bị đẽo quanh gốc, chết dần; một số cây trầu bà 2 tuổi trồng dưới gốc cây cọ dầu trên dải phân cách đường 2 Tháng 9 cũng bị cắt trụi.

Lý do hàng chục cây hoa giấy tuyệt đẹp ở Vũng Tàu bị kẻ gian cưa đứt đôi - Ảnh 3.

Sau nhiều ngày theo dõi, công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Vũ cùng tang vật

Nhận được trình báo, Công an TP Vũng Tàu đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, Thành uỷ, UBND TP Vũng Tàu cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh, làm rõ, truy tìm hung thủ gây ra vụ việc này.

Lý do hàng chục cây hoa giấy tuyệt đẹp ở Vũng Tàu bị kẻ gian cưa đứt đôi - Ảnh 4.

Những gốc hoa giấy được Vũ cưa ngang, đưa về ươm, chiết tại xã Long Sơn

Sau hơn 1 tuần tích cực điều tra, Công an TP Vũng Tàu đã bắt giữ Vũ cùng tang vật của vụ án. Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Vũ đã cưa thân các trụ cây xanh, sau đó cắt gốc mang về ươm, chiết tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu để mang đi bán lại cho người khác.

Tin, ảnh: Ngọc Giang