Trong biên bản tường trình với Cục CSGT chiều 13-4, Lê Minh Hiếu (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) - thừa nhận mình là người lái ôtô Mecerdes với tốc độ 234km/giờ trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, đồng thời khẳng định đó là sai trái và chấp hành bị xử phạt theo quy định.

Theo tường trình của người đàn ông này, vào ngày 21-11-2019, anh này cùng 2 người chạy xe trên cao tốc lên TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Ban đầu, ôtô do một người bạn cầm lái, sau đó đến trạm thu phí Long Phước trên cao tốc, Hiếu trực tiếp điều khiển xe.

Khi đi được 15 km, người đàn ông này bắt đầu tăng tốc lên đến 234 km/giờ và thời điểm đó một người bạn trên xe đã quay lại clip.

"Trong hôm đấy tôi có đăng lên một tấm hình chụp lại lên Facebook, mãi đến 10-4-2020 tôi mới post clip ấy lên mạng xã hội" - tài xế Hiếu tường trình.

Lý do lãng xẹt và sự thật thời điểm tài xế lao ôtô tốc độ 234 km/h trên cao tốc - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng làm việc với Lê Minh Hiếu

Sau khi clip đăng tải đã nhanh chóng được chia sẻ và báo chí phản ánh, lên án, tài xế Hiếu tường trình đã chủ động liên hệ báo cáo giải trình về sự việc với cơ quan chức năng.

"Tôi thừa nhận việc tôi đăng tải clip lên là do tính bốc đồng và đam mê tốc độ, chứ không nhằm mục đích cổ vũ cho những hành động trên của mình" - Hiếu nêu trong tường trình và thừa nhận đó là hành vi sai trái, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mong cơ quan chức năng cho chấp hành việc xử phạt cũng như tuyên truyền để không có trường hợp khác tương tự.

Theo Cục CSGT, do hành vi của tài xế này xảy ra cuối năm 2019 - khi đang áp dụng theo 46/2016/NĐ-CP, quy định xử phạt hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo đó, mức phạt đối với tài xế là 7,5 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe 3 tháng.

Nếu hành vi này xảy ra sau ngày 1-1-2020 sẽ áp dụng theo Nghị định 100, mức phạt sẽ lên đến 11 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe đến 4 tháng.

Vài ngày qua, đoạn clip Hiếu chạy với tốc độ "bàn thờ" chia sẻ nhanh trên mạng xã hội. Video dài 39 giây cho thấy tài xế ôtô từ 195 đến 234 km/giờ, lúc đường vắng. Trong khi theo quy định, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây chỉ cho phép tốc độ tối đa 120 km/giờ, tùy đoạn.

Xuân Giang