xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ma túy thu giữ được không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn

HẠNH NGUYÊN

(NLĐO) - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cho rằng số lượng ma túy mà lực lượng chức năng thu giữ không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn. Ma túy được mua dễ dàng tại các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường...

Chiều 9-9, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị trực tuyến với các quận - huyện, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát ma túy. 

Ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM - chủ trì hội nghị. 

Ma túy thu giữ được không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn - Ảnh 1.

Ông Trần Lưu Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM - phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang cho rằng số lượng ma túy mà lực lượng chức năng thu giữ không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn. Ma túy được mua dễ dàng tại các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm như quán bar, vũ trường và số lượng người nghiện cũng như tội phạm liên quan đến ma túy tăng cao mỗi năm.

Trước thực trạng này, ông Trần Lưu Quang cho rằng cần có những chính sách hỗ trợ những đối tượng cai nghiện hòa nhập cuộc sống. Các trưởng công an phường phải kéo giảm số lượng người nghiện mới, người tái nghiện trên địa bàn.

"Cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dựa vào dân để tạo động lực; nâng cao vai trò lãnh đạo của các cấp ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền đối với công tác phòng chống và kiểm soát ma túy" - ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP HCM, đã báo cáo tóm tắt về tình hình buôn bán, sử dụng, sản xuất ma túy; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP thời gian qua.

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn nhìn nhận trong những năm qua, tình hình các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy, có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, các tổ chức, đường dây, băng nhóm gia tăng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép các chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp.

Ma túy thu giữ được không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn - Ảnh 2.
Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn phát biểu tại hội nghị

Các đối tượng phạm tội thường trang bị vũ khí, sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện, truy đuổi. Trong khoảng thời gian từ đầu năm 2011 đến giữa năm 2020, lực lượng chức năng đã thu giữ 188 khẩu súng và hơn 2.500 viên đạn các loại, gấp 5 lần so với cùng kỳ.

Theo Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, từ những vụ án khám phá gần đây cho thấy TP HCM vừa là nơi mà các đối tượng lợi dụng để trung chuyển ma túy, vừa là nơi tiêu thụ với số người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép ngày càng tăng. Công an TP HCM đã xác định tội phạm ma túy là tội phạm nguồn của các loại tội phạm, gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Báo cáo cũng nêu rõ, người sử dụng ma túy ngày càng trẻ và sử dụng cùng lúc nhiều loại ma túy, nhất là sử dụng ma túy tổng hợp ở quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ...

Theo dự báo, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tại TP HCM sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. TP đang có 924 quán bar, vũ trường, beer club, quán karaoke và 3.561 khách sạn, nhà khách. Nếu không kiểm soát tốt, có thể sẽ có nhiều cơ sở trở thành tụ điểm sử dụng trái phép chất ma túy, bởi tội phạm ma túy rất dễ lợi dụng để phạm tội mua bán, dụ dỗ, lôi kéo, tổ chức sử dụng ma túy.

Ma túy thu giữ được không còn tính bằng ký mà tính bằng tấn - Ảnh 3.
Công an TP HCM phá đường dây ma túy lớn vào đầu tháng 9-2020

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn cho rằng thực trạng này sẽ là thách thức không nhỏ, vừa có tính trước mắt vừa có tính lâu dài đối với chính quyền thành phố cũng như các quận - huyện, phường - xã và trách nhiệm của các cơ quan chuyên ngành, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị tại địa bàn cơ sở.

Trong thời gian tới, Công an TP HCM sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện một số nhiệm vụ chính, trong đó tập trung ngăn chặn nguồn cung cấp ma túy vào thành phố. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp của các lực lượng chức năng trong việc ngăn chặn nguồn ma túy từ nước ngoài vào thành phố để vận chuyển ra các nước, địa phương khác.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo