Có 4 đối tượng đã bị tiêu diệt, trong đó có hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận. Cơ quan chức năng cũng tịch thu 38 khẩu súng quân dụng các loại và đạn dược.

Điều đáng nói là hai tên trùm ma túy này cùng một số tên tội phạm ma túy bị truy nã khác đã tổ chức ẩn náu tại bản Tà Dê từ 5 năm qua, sống rất nghênh ngang. Thậm chí chính quyền xã bị chúng đe dọa nhiều lần nhưng cũng chẳng thể làm gì được.

Tại sao một hang ổ tội phạm ma túy lại ngang nhiên tồn tại trên một địa bàn có chính quyền hẳn hoi suốt hơn 5 năm qua, là câu hỏi chính quyền địa phương phải trả lời. Sự tồn tại của hang ổ tội phạm ấy thách thức pháp luật và lực lượng công quyền nhà nước.

Trong những năm qua, việc phòng chống tội phạm ma túy ở nước ta luôn được quan tâm. Hàng loạt đường dây ma túy xuyên quốc gia bị bóc gỡ. Có những vụ án buôn bán ma túy cực lớn đã đưa ra xét xử. Điển hình như vụ mua bán 4.400 bánh heroin mà Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội xử ngày 19-6-2014, với 29 bản án tử hình. Còn những vụ án có 10 bản án tử hình trở lên cũng rất nhiều. Theo số liệu của TAND Tối cao, trong năm 2016, các tòa án thụ lý 18.916 vụ với 24.360 bị cáo phạm các tội về ma túy; đưa ra xét xử 16.481 vụ với 20.686 bị cáo…

Dù mạnh tay như vậy nhưng nhiều đường dây buôn bán, tàng trữ ma túy số lượng lớn đã hình thành, áp dụng công nghệ cao, sẵn sàng manh động với vũ khí nóng để đối phó với cơ quan chức năng. Tình hình buôn bán trái phép ma túy, chất gây nghiện trên địa bàn nước ta vẫn không giảm, đơn giản vì lợi nhuận của nó rất cao.

Việt Nam lại ở gần khu vực Tam giác vàng, dễ trở thành điểm trung chuyển ma túy quốc tế. Theo Văn phòng Chống tội phạm và ma túy của Liên Hiệp Quốc (UNODC), thị trường ma túy khu Tam giác vàng lên đến 40 tỉ USD/năm. Do đó, tình hình tội phạm ma túy ở nước ta rất phức tạp.

Tội phạm ma túy tăng cao, kéo theo tệ nạn ma túy tăng cao. Một số lượng ma túy, ma túy tổng hợp lớn đã lọt ra ngoài xã hội, đó là hiểm họa quốc gia. Tác hại của nó là vô cùng khủng khiếp. Theo số liệu năm 2017 của Bộ Công an, toàn quốc có 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy, ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng và ngày càng khó kiểm soát.

Tệ nạn ma túy tàn phá dữ dội nguồn nhân lực, nhất là đối với thanh thiếu niên, làm mất an ninh trật tự xã hội, để lại nhiều hậu quả xã hội khôn lường cho rất nhiều gia đình và xã hội. Nhiều quốc gia khốn khổ với tệ nạn này và trấn áp rất mạnh tay như: Philippines, Indonesia, Trung Quốc… nhưng cũng rất khó kiểm soát tình hình.

Với những biện pháp phòng chống tội phạm ma túy như hiện nay, vẫn chưa hiệu quả, chưa đủ sức răn đe. Loại tội phạm này chỉ có thể kiên quyết và trừng phạt mạnh tay, nếu không nó trở thành hiểm họa quốc gia với hậu quả khôn lường.

Lưu Nhi Dũ