Chiều 31-8, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM cùng các đơn vị liên quan đã đến khảo sát hiện trường dự án chống sạt lở bờ kênh Thanh Đa (đoạn 1.4) - công trình cuối cùng thuộc 4 dự án chống sạt lở khu vực kênh Thanh Đa (thuộc phường 27, quận Bình Thạnh).

Đoạn bờ kè dài gần 700 m với nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn tất. Phần vỉa hè, lan can sát bờ kênh... được xây dựng kiên cố, kéo dài từ đoạn gần cầu Kinh Thanh Đa tới khu vực sát trạm dừng của tuyến đường sông số 1 đã triển khai.

Mát mắt nhìn bờ kè chống sạt lở kênh Thanh Đa  - Ảnh 1.

Đoạn bờ kè dài gần 700 m với nhiều hạng mục tại khu vực này hiện đã cơ bản hoàn tất

Ông Hà Thanh Sơn, Phó Phòng Quản lý Vận tải thủy Sở GTVT cho biết công trình này là 1 trong 7 dự án thuộc khu vực bán đảo Thanh Đa (ngoài các công trình dọc kênh Thanh Đa còn 3 công trình khác phía bờ sông Sài Gòn).

Mát mắt nhìn bờ kè chống sạt lở kênh Thanh Đa  - Ảnh 2.

Đoạn kè được xây dựng kiên cố

Công trình khởi công ngày 16-7-2012 nhưng gần 2 năm sau chỉ hoàn thành được 220/685 m bờ kè do không có mặt bằng và phải tạm ngưng. Tháng 12-2016, sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, Sở GTVT phối hợp với nhiều đơn vị liên quan giám sát, tổ chức thiết kế và khẩn trương thi công đoạn còn lại của dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án này vượt trước tiến độ 2 tháng.

Mát mắt nhìn bờ kè chống sạt lở kênh Thanh Đa  - Ảnh 3.

Ông Hà Thanh Sơn, Phó Phòng Quản lý Vận tải thủy Sở GTVT đi thực địa kiểm tra công trình vào chiều 31-8

Ông Hà Thanh Sơn thông tin, kế bên công trình bờ kè này, một dự án khác là xây dựng công viên hiện đã có chủ trương và đang chờ TP phê duyệt. "Khi xây dựng xong, công viên này sẽ nối tiếp với một công viên nhỏ ở kế bên, giúp cải thiện cảnh quan, môi trường và tạo không gian cho người dân vui chơi, giải trí" – ông Sơn nói.

Mát mắt nhìn bờ kè chống sạt lở kênh Thanh Đa  - Ảnh 4.

Trẻ em vui chơi trên bờ kè mới

Cuối năm 2017 sẽ thêm 7 công trình chống sạt lở hoàn thành

TP HCM còn 39 vị trí có nguy cơ sạt lở được đánh giá đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm, Sở GTVT TP cho biết có 37 dự án đang được triển khai tại những vị trí này, trong đó 23 vị trí do các đơn vị trực thuộc Sở GTVT là Khu Quản lý đường thủy nội địa và Khu Quản lý giao thông đô thị số 2 làm chủ đầu tư. Số còn lại do UBND các quận, huyện cùng một số đơn vị khác thực hiện.

Ông Hà Thanh Sơn cho biết trong tất cả các dự án nêu trên, dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ có 7 công trình hoàn tất, gồm 5 công trình ở huyện Nhà Bè và 2 ở quận 2 và quận 7.

Gia Minh