Cục Hàng không Việt Nam (VN) cho biết ngày 14-6, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc đi TP HCM lúc 11 giờ 23. Khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) lúc 12 giờ 10, do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, máy bay đã trượt ra ngoài mép đường Cất hạ cánh 25L/07R.

Lực lượng Khẩn nguy tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có mặt kịp thời và đưa được toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn vào nhà ga an toàn. Hành khách cũng đã nhận hành lý trong nhà ga và ra về bình thường.

Hiện nay đường cất hạ cánh 25L/07R đã được tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác đưa máy bay về sân đỗ. Đường cất hạ cánh 25R/07L đang đóng cửa để phục vụ công tác khảo sát, cải tạo nâng cấp sẽ được tạm dừng khảo sát để thực hiện thủ tục mở lại, đảm bảo 17 giờ 30 chiều cùng ngày khai thác bình thường. Các chuyến bay đi và đến Tân Sơn Nhất được điều chỉnh, sắp xếp hoạt động bình thường trở lại.

Được biết, đến 18 giờ 30 phút, hoạt động tại Tân Sơn Nhất đã trở lại bình thường.

Cục Hàng không VN đang phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không VN và Hãng hàng không điều tra nguyên nhân, giải quyết vụ việc theo quy định.

Một cán bộ ngành hàng không cho biết thực tế máy bay hạ cánh đúng thời điểm mưa to, gió lớn. Tuy nhiên, về độ cao trần mây, tầm nhìn vẫn đảm bảo cho máy bay hoạt động bình thường. Còn về nguyên nhân tại sao máy bay trượt ra khỏi đường băng thì phải điều tra. Có thể do gió lớn mà phi công không điều khiển tốt, hoặc là do nổ lốp, hoặc do đường băng trơn,... Có thể có rất nhiều nguyên nhân, không thể kết luận được ngay.

Tại thời điểm đóng cửa cả hai đường băng Tân Sơn Nhất do ảnh hưởng bởi sự cố, có 23 chuyến bay đang hoạt động để về Tân Sơn Nhất hạ cánh bị ảnh hưởng trực tiếp. Lực lượng điều hành bay đã điều hành những chiếc đang lăn ra để cất cánh đi thì cho lăn vào, chiếc nào chuẩn bị về Tân Sơn Nhất được điều hành đi sân bay dự bị hoặc sân bay cất cánh. Còn theo kế hoạch bay, cán bộ này cho biết có hơn 70 chuyến bị ảnh hưởng.

Điều tra sự cố máy bay trượt khỏi đường băng ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là máy bay Vietjet trượt khỏi đường băng - Ảnh: OFFB

Tin từ Hãng hàng không Vietjet Air cho biết ngày 14-6, chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc đi TP HCM lúc 11 giờ 23. Khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) lúc 12 giờ 10, do ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, máy bay đã trượt ra ngoài mép đường băng. Máy bay và toàn bộ hành khách, tổ bay đều an toàn.

Hãng hàng không đã giải phóng toàn bộ hành khách và đang phối hợp với Cảng hàng không tập trung giải phóng đường băng.

Theo Vietjet, tình huống máy bay hạ cánh trượt khỏi đường băng do ảnh hưởng của thời tiết xấu, mưa lớn là tình huống có thể xảy ra trong ngành hàng không. Năm 2009 cũng do thời tiết mưa lớn, có máy bay hạ cánh bị trượt khỏi đường băng tại sân bay Tân Sơn Nhất, và tháng 7-2018, một máy bay đã hạ cánh lệch vị trí tại sân bay Nội Bài do thời tiết xấu.

Vietnam Airlines thông báo dự kiến gần 165 chuyến bay của Vietnam Airlines Group sẽ phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác vì sự việc này. Vietnam Airlines xin gửi lời xin lỗi và mong nhận được sự thông cảm của hành khác bị ảnh hưởng do tình huống bất khả kháng trên.

Bamboo Airways cũng cho biết dự kiến thay đổi giờ khai thác và sân bay hạ cánh của 25 chuyến bay do ảnh hưởng của sự cố này. Trong đó, chuyến bay QH1522 từ Phú Quốc - TP HCM, chuyển hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Chuyến bay QH1971 từ Vân Đồn đi TP HCM chuyển hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Huỷ 4 chuyến bay: Chuyến bay QH1334 và QH1335 từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột và ngược lại; chuyến bay QH150 và QH151 từ TP HCM đi Đà Nẵng và ngược lại. Ngoài ra, một số chuyến bay khác cũng buộc phải thay đổi giờ khởi hành từ 2-5 tiếng do sự cố bất khả kháng này.

D.Ngọc